ข่าวทั่วไป

สงสัยคืออะไร “ก้อนกลมๆ” ประหลาดโผล่กลางทะเลสาบ-ผู้รู้ทิ้งคำตอบแล้ว

Loading

สงสัยคืออะไร ภาพก้อนไข่กลมๆ ประหลาด โผล่กลางทะเลสาบ ผู้รู้ทิ้งคำตอบถึงอึ้ง ความจริงไม่ใช่ไข่

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวภาพที่กำลังเป็นไวรัลทั่วโลกโซเชียล ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ หลังจากเจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งรัฐโอคลาโฮมา ของสหรัฐ ได้โพสต์ภาพสิ่งประหลาด คล้ายลูกบอลเยลลี่ โผล่เหนือผิวน้ำกลางอ่างเก็บน้ำแมคกีครีก

โดยภาพดังกล่าวถูกแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊กของศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งรัฐโอคลาโฮมา ซึ่งเจ้าหน้าที่พบ “ไข่” ประหลาดโผล่เหนือผิวน้ำกลางทะเลสาบ ดูเหมือนลูกบอลเยลลี่ ห้อยอยู่ตามซากกิ่งไม้ในน้ำนี้

ภาพประกอบ

เมื่อซูมภาพถ่ายระยะใกล้ของไข่ประหลาดนี้ จะเห็นว่า มันอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน มีลักษณะผิวภายนอกตะปุ่มตะป่ำ คล้ายผิวคางคก และเหมือนกับมีเมือกหนืดหุ้มไว้

ภายหลังชาวเน็ตจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความเห็นว่า พวกเขาไม่เคยเห็นอะไรที่เหมือนสิ่งประหลาดในภาพมาก่อน บ้างก็ตั้งข้อสังเกตว่า มันน่าจะเป็น “ไข่” ของสัตว์บางชนิด แต่ก็ไม่อาจบอกได้ว่าเป็นไข่อะไร

ขณะที่ ชาวเน็ตบางคนตั้งข้อสงสัยแบบเหนือธรรมชาติว่า นี่อาจจะเป็น “ไข่เอเลี่ยน” และบางคนถึงขั้นแสดงความเห็นแบบติดตลกว่าน่าจะเป็น “ไข่ก็อตซิลล่า” ก็เป็นได้

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม ทางด้านเจ้าหน้าที่ของศูนย์อนุรักษ์ได้ออกมาชี้แจงว่า เจ้าไข่เอลี่ยน ตามที่ชาวเน็ตบางส่วนเรียกขาน ความจริงแล้วมันไม่ใช่ไข่อย่างที่ทุกคนคิด แต่ที่จริงแล้วเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่ง เรียกว่า ไบรโอซัว (Bryozoa) หรือคนทั่วไปเรียกว่า Moss Animal เพราะมันมีรูปร่างคล้ายพืชจำพวกมอส แต่ความจริงแล้วเป็นสัตว์

สำหรับ ‘ไบรโอซัว’ เป็นสัตว์น้ำขนาดเล็กจิ๋ว พบได้ทั้งในแหล่งน้ำเค็มและน้ำจืด มันมักจะรวมตัวอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มก้อนหรือ โคโลนี่ แล้วสร้างเปลือกหรือกระดองแข็งๆ คลุมทับไว้

ภาพประกอบ

โดยส่วนใหญ่ โคโลนี่ของไบรโอซัว จะเกาะติดอยู่กับก้อนหิน กิ่งไม้หรือโครงสร้างอื่น ที่จมอยู่ในน้ำ มันเป็นสัตว์ที่ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์หรือสัตว์อื่นๆ หนำซ้ำยังมีประโยชน์ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของน้ำในแหล่งน้ำได้ด้วย

ทั้งนี้ แหล่งน้ำที่มีไบรโอซัวอาศัยอยู่ แสดงว่า เป็นแหล่งน้ำที่มีคุณภาพดี สะอาด มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับสิ่งมีชีวิต พวกมันยังมีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เพราะมันช่วยทำให้น้ำในแหล่งน้ำสะอาดขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นอาหารชั้นดีของสัตว์น้ำประเภทหอย และปลาเล็กปลาน้อยอีกเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *