ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

เศร้า! ไอกรน ระบาดหนัก เด็กเล็กดับอีก 1 นึกว่าเป็นหวัด สุดท้ายเสียชีวิต

Loading

กรมควบคุมโรคเผย ไอกรน ทำเด็กเล็กดับอีก 1 ราย เหตุรักษาช้า นึกว่าเป็นหวัดทั่วไป สุดท้ายเสียชีวิต อธิบดีกรมควบคุมโรคยอมรับ โรคนี้ระบาดสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.66 นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคไอกรนว่า สำหรับกรมควบคุมโรค จะประชุมเพื่อสรุปสถานการณ์โรคต่างๆ ในทุกๆ วันจันทร์ ซึ่งในวันนี้เองก็มีการพูดถึงเรื่องโรคไอกรน เนื่องจากพบเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เสียชีวิตจากการติดเชื้อไอกรน เพิ่ม 1 ราย รวมสะสม 3 ราย เนื่องจากผู้ปกครองเข้าใจว่า ป่วยเป็นโรคหวัดทั่วไปเลยไปหาหมอในคลินิก แต่อาการมากขึ้น ก็พาไปโรงพยาบาล แต่สุดท้ายเด็กก็เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ระบาดพบมากใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะ จ.ปัตตานี ต้องยอมรับว่าติดเชื้อมากขึ้นจากปีก่อนๆ โดยทางกรมควบคุมโรคก็ใช้มาตรการป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนไอกรน และฉีดให้ในกรณีที่ป่วยแล้ว เพื่อป้องกันการระบาดต่อไปยังคนอื่น

“สถานการณ์ระบาดไม่ได้มีเพียงประเทศไทย แต่ประเทศใกล้เคียงก็พบโรคไอกรนมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะต้องส่งไปยังองค์การอนามัยโลก เพื่อดูแนวโน้มของสถานการณ์และเฝ้าระวังโรค” นพ.ธงชัย กล่าว

นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการฉีดวัคซีนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้นั้น จริงๆ ยอมรับวัคซีนอยู่ ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคในการควบคุมโรคมากนัก เพราะความคิดของคนเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนแล้ว แต่สิ่งสำคัญวันนี้คือการให้ความรู้กับประชาชนให้ทราบถึงอันตราย และความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น หากติดเชื้อโดยไม่ได้รับวัคซีน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ก็ทำให้เสียชีวิตได้สูงกว่าผู้ใหญ่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *