ชาวเน็ตเดือด อาจารย์ นักวิชาการ ฉะ ปมมหาวิทยาลัย ให้ แม่บ้าน อวยพรบัณฑิตจบการศึกษา ไม่เหมาะสม โยงมีเบื้องหลัง ดราม่าไม่เข้าเรื่อง

เรื่องที่ไม่น่าจะเป็นดราม่า กลับกลายเป็นดราม่าไปได้ง่าย ๆ ไปแล้วในสังคมไทย หลัง อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ภาพที่ แม่บ้านขึ้นไปบนโพเดียม กล่าวแสดงความยินดีกับผู้สำเร็จการศึกษา ในหัวข้อ ‘ความเท่าเทียม’

โดยผู้กล่าวเป็นแม่บ้านคณะนิติศาสตร์ ได้กล่าวแสดงความยินดีและอวยพรให้กับบัณฑิตใจความสำคัญว่า “สวัสดีค่ะ ป้าเป็นแม่บ้าน มีหน้าที่ทำความสะอาดห้องเรียน และพื้นที่ต่าง ๆ ภายในคณะฯมาหลายปี วันนี้รู้สึกขอบพระคุณท่านคณบดีฯ และทุกคนที่ได้ให้โอกาส

ทำให้ป้ามายืนอยู่ตรงนี้เป็นคนยินดีกับบัณฑิต ป้ามัสขอแสดงความยินดีในความสำเร็จขอทุกคนในวันนี้นะคะ ป้าขอให้บัณฑิตทุกคนนำความรู้ที่ได้จากท่านอาจารย์สอนไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และขอให้ทุกคนเติบโตไปได้เป็นเจ้าคนนายคนนะคะ

 

แต่ นักวิชาการ คนนี้ได้โพสต์วิพากษ์วิจารณ์ตอนหนึ่งระบุว่า “มีนัยยะหรือเลศนัยแน่นอน หวังแซะหรือบั่นทอนหรือสร้างความสั่นคลอนต่อสถาบัน” เนื่องจากมีนักกิจกรรมทางเมืองหลายคนเคยศึกษาที่มหาวิทยาลัยนี้

ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงโพสต์ดังกล่าวจำนวนมาก ว่าสิ่งที่วิเคราะห์นั้น ไม่เป็นเหตุเป็นผล

ไม่เพียงเท่านั้น อ.อุไรวรรณ เอกพันธ์ คนดีสงขลา 2562 ได้ออกมาอัดคลิปแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงเช่นกัน ส่วนหนึ่งบอกว่า “มองว่าไม่มีความเหมาะสม ไม่มีกาลเทศะ เกียรติ ศักดิ์ศรี

สิ่งที่คณบดีทำไม่มีวุฒิภาวะ คนไทยรับไม่ได้กับการดึงฟ้ามาลงต่ำ ถ้าคณบดีมองว่าป้าสามารถขึ้นกล่าวบนโพเดียมได้ คณบดีควรลาออกและให้ป้าเป็นคณบดี”

 

เมื่อเป็นไวรัล ก็มีคนเข้าไปดราม่าเพิ่มเกี่ยวกับคำอวยพร ท่อนที่ว่า “และขอให้ทุกคนเติบโตไปได้เป็นเจ้าคนนายคนนะคะ”ทั้งที่วลีนี้เป็นวลีอวยพรตามฉบับคนยุคเก่าที่จริงใจ อยากให้ลูกหลานประสบความสำเร็จเท่านั้นเอง

ผู้ใช้ X คนหนึ่ง กล่าวว่า “ดราม่าแม้กระทั่งคำอวยพรของป้าแม่บ้าน ว่า “เป็นเจ้าคนนายคน” คำอวยพรในเชิงบวกนะในสังคมชนบท

เขาก็จะอวยพรให้ลูกให้หลานแบบนี้ในความหมายของเขา แค่อยากให้เราโตไป ประสบความสำเร็จในชีวิตจะได้ไม่ต้องลำบาก คนใน gen นั้น ไม่ได้คิดถึงความเหลื่อมล้ำหรอก เขามีแต่ความหวังดีให้ลูกหลาน” ซึ่งโพสต์นี้มีคนเห็นไปกว่า 3.9 ล้านครั้ง

ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับเจ้าของโพสต์ และไม่เข้าใจว่าจะดราม่าหรือโยงเบื้องลึกเบื้องหลังไปทำไม ทั้งที่เจตนาคือ ก็แค่คำอวยพร จากบุคลากรที่ใกล้ชิดกับนักศึกษามากที่สุด

 

น่าเห็นใจก็แต่แม่บ้านที่ไม่รู้เรื่องราวอะไร หวังแค่ขึ้นไปอวยพรให้เด็ก ๆ ด้วยความหวังดี โดนดราม่าโยงถล่มยับขนาดนี้ ก็คงจะเครียดไม่น้อย