ข่าวทั่วไป

พระพยอม จวกยับ! พระโชว์ฤทธิ์ฟันเชือดแขนไม่เข้า

Loading

จากกรณีที่ มาร์ค พิตบูล อดีตนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองคนดัง โพสต์คลิปเหตุการณ์ในวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งมีพระสงฆ์รูปหนึ่งประกอบพิธีแจกวัตถุมงคลให้กับผู้มาร่วมงานซึ่งมีฆราวาสและพระสงฆ์รวมอยู่ด้วย โดยระหว่างเข้ารับวัตถุมงคลพระสงฆ์ที่ทำพิธี ได้ยืนเหลาไม้โชว์ความคมของมีด ทั้งฟันทั้งเฉือนไปที่แขนของผู้เข้ารับวัตถุมงคลหลายๆ ครั้ง แต่มีดไม่สามารถเชือดหรือฟันแขนเข้า ทางพระสงฆ์อีกรูปที่ยืนอยู่จึงประพรมน้ำมนต์ให้ ซึ่งปรากฎว่าคลิปพิธีกรรมดังกล่าวถูกผู้ใช้โซเซียลเข้าไปต่อว่าเป็นจำนวนมากถึงพฤติกรรมของพระสงฆ์ที่ทำพิธีดังกล่าวว่า เป็นการอวดอุตริมนุสธรรม ซึ่งขัดกับหลักคำสั่งสอนของพระพุทธ ที่ห้ามพระสงฆ์แสดงฤทธิ์ บางรายต่อว่าว่าเป็นการแสดงปาหี่ เล่นมายากลหลอกลวงให้คนเชื่อและงมงาย

เกี่ยวกับคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว วันที่ 19 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อขอความคิดเห็นกับพระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวในเรื่องนี้ว่า พระพุทธเจ้าส่งเสริมที่สามารถทำนิดทำหน่อย ซึ่งไม่อาบัติ ไม่ผิด คือการแสดฤทธิ์ดักใจคน ผันจากร้ายให้กลายเป็นดี ให้บรรลุธรรมได้ แต่ฤทธิ์ประเภทเหาะเหินเดินอากาศ ทำคนงมงายพระพุทธเจ้าทรงห้ามไว้ว่าเป็นการอวดอุตริ เพราะเข้าหลักทำนองที่ว่า ผลัดหลัก คือบวชแล้วไม่เรียน เรียนแล้วไม่ฝึกในสิ่งที่เรียน หันหลังให้ธรรมะไปหาฤทธิ์ ยิ่งช่วงนี้ผู้คนพากันไปคล้ำหาฤทธิ์ จึงมีการอวดฤทธิ์ เพื่อให้คนมาเลื่อมใส จนขาดการศึกษาในพระธรรมวินัยในรอบคอบ ก็หลงไปหาฤทธิ์ตนผลัดหลัก ผลัดไปจากหลักธรรมคำสั่งสอน แทนที่จะหันเข้าวัดเพื่อดับปัญหา แต่กลับไปหันหลังให้วัดแล้วเดินเข้าไปหาปัญหา ซึ่งแสดงฤทธิ์แบบนี้ปัญหาเกิดตามมาแน่นอน เดี๋ยวก็ต้องมีการตรวจสอบในเรื่องนี้ ยิ่งเห็นว่ามีการนำปัจจัยไปบาตรที่ตั้งไว้อีก

พระพยอม กล่าวอีกว่า เรื่องการแสดงฤทธิ์อาตมาเคยเห็นครั้งหนึ่ง ที่มีการโชว์เชือดลิ้น ตัดลิ้น ซึ่งเหมือนกับมายากลหรือเป็นเทคนิคในการแสดงมากกว่า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่สามารถดับทุกข์ได้ จึงไม่ควรที่จะไปแสวงหาฤทธิ์ที่ไม่สามารถดับทุกข์ได้แบบนี้ เพราะความหมายที่แท้จริงที่พระพุทธต้องการให้คนปฎิบัติได้คือการรู้จักวิธีดับทุกข์ รับมือกับความทุกข์ได้ ในคลิปพระรูปนี้ก็ผิดหลักโดยไปค้ำหาฤทธิ์ แล้วก็ผิดพลาดคลาดเคลื่อนออกจากหลักธรรมคำสั่งสอนไปเรื่อย ๆ แถมยังมีพระสงฆ์ด้วยกันที่หลงเชื่อฤทธิ์ไปยืนเข้าคิวต่อแถวอีก 4 – 5 รูป ยื่นแขนให้เขาฟัน เป็นผู้บวชที่เรียนต่ำจนผิดทาง ไม่เรียนหาหลักแต่ไปเรียนหาฤทธิ์ อวดฤทธิ์ สร้างศรัทธาแบบผิดๆ ทางพระธรรมวินัย คนก็ดันต้องการฤทธิ์มากกว่าการดับทุกข์ไปอีก เพราะอิ่มใจ เคลิ้มใจ ว่าได้ฤทธิ์มาคุ้มครอง แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้อยู่ตลอด เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป

สาโรจน์ สว่างศรี ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.นนทบุรี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *