ข่าวทั่วไป

สะพรึง! กรมอุตุฯ เปิดภาพถ่ายดาวเทียม พบสัญญาณการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล

Loading

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกในตอนเช้า กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีอากาศเย็นในตอนเช้า

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งและบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

ฝุ่นละอองในระยะนี้: ประเทศไทยตอนบนมีการสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงสูง เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อน

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ได้โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมพร้อมข้อความว่า หลายคนสงสัยว่าทำไมเช้านี้ที่ กทม.และปริมณฑล ถึงมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น : เหตุเนื่องมาจากวันนี้เช้าตรู่มีลมฝ่ายใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ (ลมที่พัดมาจากอ่าวไทย) ซึ่งนำความชื้นเข้ามา ปกคลุมภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ประกอบกับลมระดับบน มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคกลางตอนบนและภาคเหนือ ลมเริ่มเปลี่ยนทิศทาง

จากเดิมที่เป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ซึ่งปกติ กลางเดือนกุมภาพันธ์ จะเริ่มปรากฎชัดขึ้น ส่วนจะเข้าสู่ฤดูร้อน ตามเงื่อนไขช่วงใด ต้องติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากกรมอุตุนิยมวิทยาอีกครั้ง คาดว่าจะประมาณปลายเดือนนี้ (ปี 2566 ประกาศการเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อน 5 มีนาคม 2566)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *