ข่าวทั่วไป

ช่างแอร์ขนลุก โพสต์ถามตัวอะไร อยู่ในแอร์ห้องนอนลูกค้า ชาวเน็ตแห่เฉลย

Loading

ช่างแอร์ขนลุก โพสต์ถามตัวอะไร อยู่ในแอร์ห้องนอนลูกค้า ชาวเน็ตแห่เฉลย

ช่างแอร์ขนลุก โพสต์ถามตัวอะไร อยู่ในแอร์ห้องนอนลูกค้า ชาวเน็ตแห่เฉลย คือ ชันโรง น้ำหวานอร่อยด้วย เผยเป็นแมลงสังคมขนาดเล็ก

ช่างแอร์รายหนึ่ง โพสต์ข้อความผ่านทางกลุ่ม นี่ตัวอะไรถามผู้รู้ว่าคือตัวอะไร หลังเจ้าตัวเข้าไปล้างแอร์ในห้องของลูกค้า ความว่า บ้านพี่ๆสมาชิกในกลุ่มเรียกว่าตัวอะไรคับ ขนลุกเลยคับอยู่ในแอร์ห้องนอนลูกค้าทั้งนี้มีผู้เข้ามาตอบคำถามดังกล่าวจำนวนมาก โดยระบุว่า คือ ชันโรงโดยบางคนบอกอีกว่า น้ำหวานอร่อย

ด้าน สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ให้ความรู้ว่า “ชันโรงหรือผึ้งจิ๋ว” (Stingless bee) เป็นแมลงสังคมขนาดเล็ก มีพฤติกรรมเก็บน้ำหวานจากดอกไม้และละอองเกสรของพืชมาใช้เป็นอาหารเช่นเดียวกับผึ้ง จัดอยู่ใน Family Apidae เช่นเดียวกับผึ้ง

แต่แตกต่างจากผึ้งที่ชันโรงไม่มีเหล็กไน จึงไม่สามารถต่อยศัตรูได้ ชันโรง จึงมีฟันกราม (mandible) ที่แข็งแรงใช้กัดศัตรูเพื่อต่อสู้ป้องกันรังแทน

ชันโรง มีการแพร่กระจายอยู่ในเขตร้อนและเขตกึ่งร้อนเท่านั้น โดยในประเทศไทยมีการรายงานพบชนิดชันโรง 39 ชนิด แต่ละชนิดพบมีการกระจายตัวอยู่ต่างกันในแต่ละพื้นที่ ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหาร สภาพแวดล้อม อุณหภูมิ และระดับความสูงของพื้นที่อาศัยจากระดับน้ำทะเล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *