ข่าวทั่วไป

เจ้าของไอเดีย กางเกงแมวโคราช ไม่หวั่นเลียนแบบ ของแท้ต้องผลิตที่ไทย

Loading

เจ้าของไอเดีย กางเกงแมวโคราช ไม่หวั่นเลียนแบบ ของแท้ต้องผลิตที่ไทย

เจ้าของไอเดีย กางเกงแมวโคราช ไม่หวั่นสินค้าจีนเลียนแบบ หลังดราม่าสนั่น ชี้ สินค้าดีเด่นดังถูกเลียนแบบเป็นเรื่องธรรมดา แต่ของแท้ต้องผลิตที่ไทย

จากกรณี กางเกงช้าง กางเกงแมว ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าซอฟต์พาวเวอร์ไทย ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซื้อไปสวมใส่กันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นกระแสนิยมโด่งดังไปทั่วโลก

จนมีพ่อค้าชาวจีนหัวใสนำไปผลิตที่โรงงานในประเทศจีน ซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่า แล้วนำมาขายให้กับนักท่องเที่ยว ตามตลาดนัดหรือแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยมีราคาต่ำกว่าสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยอย่างมาก จนเป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ และผลประโยชน์ที่คนไทยจะได้รับน้อยกว่าคนจีนอยู่ในขณะนี้นั้น

เจ้าของไอเดีย กางเกงแมวโคราช ไม่หวั่นสินค้าจีนเลียนแบบ หลังดราม่าสนั่น ชี้ สินค้าดีเด่นดังถูกเลียนแบบเป็นเรื่องธรรมดา

เจ้าของไอเดีย กางเกงแมวโคราช ไม่หวั่นสินค้าจีนเลียนแบบ หลังดราม่าสนั่น ชี้ สินค้าดีเด่นดังถูกเลียนแบบเป็นเรื่องธรรมดา

ล่าสุดวันที่ 6 ก.พ.2567 นายภพ ไตรบัญญัติกุล กรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ฝ่ายธุรกิจต่างประเทศและการลงทุน เจ้าของไอเดียโครงการประกวดลาย “โคราชโมโนแกรม” ซึ่งได้นำผลงานชนะเลิศจากการประกวดมาทำเป็นกางเกงแมวต้นแบบเป็นคนแรก จนได้รับความนิยม

นายภพ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าในโลกยุคทุนนิยม การที่สินค้าชนิดใด มีคุณภาพดี เด่น ดัง ก็ย่อมเป็นเป้าหมายของคนที่จะนำไปลอกเลียนแบบเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ได้ไปลดทอนคุณค่าสินค้าของแท้ได้ ซึ่งลาย “โคราชโมโนแกรม” ที่นำไปทำเป็นกางเกงแมว ก็เช่นกัน

  • อ่านข่าว: รมว.พาณิชย์ เผย กางเกงช้าง ไทยจดลิขสิทธิ์แล้ว สั่งศุลกากร ระงับนำเข้าประเทศ
  • อ่านข่าว: กรมทรัพย์สินทางปัญญา สั่งเข้มทุกชายแดนปราบ ‘กางเกงช้าง’ นำเข้าจากต่างประเทศ

นายภพ กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นของแท้ต้องผลิตจากเมืองไทยเท่านั้น จึงจะได้คุณภาพที่ดี ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์ เราได้จดลิขสิทธิ์ไว้แล้ว เพื่อป้องกันการแอบอ้าง และให้การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ไว้ แต่การนำไปใช้ เราเปิดให้ทุกคนสามารถโหลดลายนี้ไปใช้ทำสินค้าได้โดยเสรี ไม่หวงลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

นายภพ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจะเป็นคนไทยหรือคนจีน ก็สามารถนำไปใช้ผลิตสินค้าได้ ซึ่งส่วนนี้ก็ยอมรับว่าจีนมีต้นทุนที่ถูกกว่าไทยอยู่แล้ว แต่คุณภาพจะสู้ของไทยไม่ได้ ตนมองว่าทุกอย่างมีได้ก็ต้องมีเสีย เรื่องกางเกงแมวก็เช่นกัน ตนเชื่อว่าเราได้มากกว่าเสีย เพราะวัตถุประสงค์หลักของลายโคราชโมโนแกรม โฟกัสไปที่การประชาสัมพันธ์จังหวัดเป็นหลัก

นายภพ กล่าวด้วยว่า โดยลวดลายจะมีการออกแบบจากของดีที่อยู่ใน จ.นครราชสีมา เช่น ซุ้มประตูเมือง กำแพงเมือง ฐานตั้งอนุสาวรีย์ย่าโม แมวสีสวาด ผัดหมี่โคราช และดอกสาธร ที่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครราชสีมา ดังนั้นคนที่สวมใส่กางเกงแมวก็จะมีลวดลายเหล่านี้ติดตัวไปด้วย

นายภพ กล่าวว่า และถ้าเขาอยากรู้ว่ามันเป็นลายอะไร ก็จะได้ค้นหาและในที่สุดก็จะรู้ว่าแต่ละลายมีความหมายว่าอะไร อยู่ที่ไหน สิ่งเหล่านี้ประเมินเป็นมูลค่าทางการตลาดที่สูงมากที่ จ.นครราชสีมา จะได้รับกลับมา

นายภพ กล่าวต่อว่า ซึ่งในอนาคตทางหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้นำลวดลายเหล่านี้ มาพัฒนาต่อยอดให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ใช้ทำสินค้า หรือบริการอื่น ๆ ต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *