ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

ความดีกำลังทำงาน! แห่ช่วยน้องปกป้อง หนุ่มวัย 15 ยอดกตัญญู ผู้ไม่เคยมีวันเด็ก หาเลี้ยง 4 ชีวิต

Loading

ความดีกำลังทำงาน! แห่ช่วยน้องปกป้อง หนุ่มวัย 15 ยอดกตัญญู ผู้ไม่เคยมีวันเด็ก หาเลี้ยง 4 ชีวิต เปิดบัญชีรับบริจาค มีเวลา 7 วัน สานฝันเปิดร้านซ่อมรถจยย.

จากกรณีการนำเสนอเรื่องราวของ นายปกป้อง วงษ์รักษา หรือน้องปกป้อง หนุ่มน้อยยอดกตัญญูวัย 15 ปี ชาวบ้านห้วยเตยพัฒนา หมู่ 14 ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ที่เรียนจบเพียงชั้น ป.5 ทำงานรับจ้างแบกข้าวสาร วันละ 200 บาท เพื่อนำเงินมาดูแลครอบครัวที่มีทั้งผู้ป่วยและผู้พิการรวม 3 ชีวิต โดยพ่อได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะ ทำให้ตาทั้ง 2 ข้างมองไม่ค่อยชัด และร่างกายอ่อนแรงไม่สามารถทำงานช่วยเหลือครอบครัวได้ อีกรายคือย่าที่ป่วยติดเตียงมาหลายปี และลุงที่มีอาการฮีทสโตรก จนทำให้ร่างกายซีกขวาไม่มีแรง เกือบเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ส่วนลุงอีกคนก็ป่วยแขนขาอ่อนแรงกะทันหัน ทำให้ภาระดูแลครอบครัวตกมาอยู่ที่น้องปกป้อง ผู้ไม่เคยใช้ชีวิตแบบเด็กทั่วไป อ่านข่าว ไม่เคยเที่ยววันเด็ก หนุ่มกตัญญู รับจ้างแบกข้าวสารวันละ 200 หาเลี้ยง 4 ชีวิต

ล่าสุดวันวันที่ 17 ม.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ไป ก็มีหลายหน่วยงานลงพื้นที่มาให้ความช่วยเหลือ มอบสิ่งของจำเป็นให้กับครอบครัวนี้อย่างต่อเนื่อง เช่น นายกิตติภูมิ ชื่นวรรณูปถัมภ์ นายอำเภอเสิงสาง พร้อมด้วย พัฒนาชุมชุนอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ประมงอำเภอ ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลสระตะเคียน รวมทั้ง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย และผู้นำชุมชน ได้นำถุงยังชีพและข้าวของจำเป็นต่างๆ ไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจแก่ครอบครัวของน้องปกป้อง

โดยบ้านของน้องปกป้อง เป็นบ้านปูนชั้นเดียวแคบๆ ไม่มีห้องน้ำ และอีกหลังเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีย่า ลุงที่ป่วยและพิการ กับลุงอีกคนที่กลับมาช่วยดูแลแต่แขนขวาอ่อนแรงอาศัยอยู่ ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา จะช่วยเหลือเงินค่าใช้จ่ายรายเดือนให้กับครอบครัวอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงส่งเสริมให้เข้ารับการอบรมอาชีพซ่อมรถจักรยานยนต์ และจะสนับสนุน ดำเนินการให้น้องปกป้องได้มีโอกาสเรียนหนังสือตามที่ต้องการด้วย

นอกจากนี้ มีผู้มีจิตศรัทธาหลายรายแสดงความจำนงจะให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้มาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินและสิ่งของต่างๆ ที่ต้องการจะบริจาค ซึ่ง นายกิตติภูมิ ได้ปรึกษาหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาช่องทางเปิดรับกำลังใจจากพี่น้องประชาชนที่ใจบุญจะช่วยเหลือน้องปกป้อง ด้วยการเปิดบัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี “กองทุนช่วยเหลือผู้มีความกตัญญู เพื่อนายปกป้อง วงษ์รักษา” เลขที่บัญชี 020431973880 จะรับบริจาคเพียง 7 วัน เพื่อให้เพียงพอสำหรับช่วยเหลือครอบครัวของน้องปกป้องให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และจะได้มีทุนเปิดร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ตามที่น้องใฝ่ฝันและตั้งใจเอาไว้

ซึ่งน้องปกป้องได้กล่าวขอบคุณทุกแรงใจที่ส่งมาให้กับครอบครัว โดยยืนยันว่า หากได้รับความช่วยเหลือแล้ว จะตั้งใจทำหน้าที่ดูแลครอบครัวของตัวเองอย่างดีที่สุด และจะยึดมั่นความกตัญญูกตเวทีอย่างนี้ต่อไปจนชั่วชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *