ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

หลวงพี่กู้ภัย! กำลังบิณฑบาต เจอโยมผู้หญิงรถชน อาการหนัก รีบช่วยไม่สนอาบัติ

Loading

หลวงพี่กู้ภัย! กำลังบิณฑบาต เจอโยมผู้หญิงรถชน อาการหนัก รีบช่วยไม่สนอาบัติ

หลวงพี่กู้ภัย! กำลังบิณฑบาต เจอโยมผู้หญิงรถชน อาการหนัก รีบช่วยไม่สนอาบัติ บอกชีวิตคนสำคัญ

วันที่ 11 ม.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ บริเวณปากซอยยิ่งเจริญ ถนนเลียบคลองสี่วาตากล่อม หมู่ 8 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยในภาพมีพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่ง ให้การปฐมพยาบาลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บด้วย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสุวรรณรัตนาราม (วัดแคราย) ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นวัดที่พระลูกวัดรูปนี้อยู่ ก็ได้พบกับ พระมาย หรือ พระจิตตฺสีโล หรือ นายบุญชัย ทองเรืองรอง อายุ 32 ปี บวชที่วัดแห่งนี้มาเป็นเวลา 6 เดือนกว่าแล้ว พระมาย เล่าให้ฟังว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ซึ่งอาตมาผ่านไปพบในช่วงเช้าเวลาราว 06.40 น. ขณะที่กำลังออกไปบิณฑบาต

ตอนนั้นเห็นมีคนมุงรอบคนเจ็บ จึงได้เดินย้อนกลับไป แล้วก็เห็นว่ามีอุบัติเหตุรถเก๋งชนกับรถจยย.มีคนเจ็บอยู่ตรงที่พักรอรถข้างทาง 2 คน เป็นผู้หญิงวัยกลางคน 1 คน กับเด็กผู้ชายอีก 1 คน พออาตมาเข้าไปถึงชาวบ้านก็บอกว่า “อย่าจับ อย่าจับ” โทรเรียกรถพยาบาลแล้ว แต่อาตมาก็บอกกลับไปว่า ไม่เป็นไรตอนนี้รถพยาบาลยังไม่มา ขอดูคนเจ็บเพื่อประเมินอาการก่อน เพราะตอนที่ยังไม่ได้บวชนั้น อาตมาเคยเป็นเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย (มูลนิธิร่วมกตัญญู) สามารถช่วยผู้บาดเจ็บและประเมินคนเจ็บได้

พอเห็นอาการของน้องผู้ชายนั้นมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่ผู้บาดเจ็บอีกรายที่เป็นหญิง บาดเจ็บค่อนข้างสาหัส มีกระดูกโผล่ที่หัวเข่าและข้อเท้าขวา พอดีกับที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาครมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งน้องมาคนเดียวนั้น อาตมาจึงขอน้องกู้ภัยฯ อาสาที่จะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บร่วมกัน เพราะต้องดามขา และใส่บอร์ดก่อนรีบนำส่งโรงพยาบาล

ตอนนั้นทีแรกอาตมาก็รู้สึกลังเลอยู่แว่บนึงเรื่องความไม่เหมาะสมที่จะถูกตัวคนเจ็บที่เป็นผู้หญิง แต่เมื่อตัดสินใจแล้วว่า ชีวิตคนสำคัญกว่าอื่นใด จึงได้เข้าไปช่วยเหลืออย่างไม่ลังเลอีก ทั้งนี้พอช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาตมาก็เดินกลับไปรับบิณฑบาตรจากญาติโยมที่รอใส่บาตรอยู่

ขณะที่ นายเอกสิทธิ์ พรอยศรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยของมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร เล่าว่า วันนั้นตนได้รับแจ้งให้เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชนกัน เมื่อไปถึงก็พบพระรูปหนึ่ง อยู่ข้างๆ ผู้บาดเจ็บ 2 คน โดยเด็กผู้ชายมีอาการเล็กน้อย แต่ผู้หญิงค่อนข้างหนัก พระรูปนั้นได้บอกว่า เคยเป็นเจ้าหน้าที่อาสาฯ มาก่อน จึงขอช่วยผู้บาดเจ็บด้วย จะได้รีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

ตอนแรกตนก็ถามพระว่าไม่กลัวอาบัติเหรอ แต่พระก็บอกว่า ไม่เป็นไรชีวิตคนต้องมาก่อน หลวงพี่ขอช่วยด้วยอีกแรง เพราะคนเจ็บรอไม่ได้ จากนั้นก็ได้ช่วยกันให้การปฐมพยาบาลแล้วนำผู้บาดเจ็บส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ตนมองว่า พระรูปนี้น่าชื่นชม เพราะไม่ว่าคนเราจะอยู่ในฐานะอะไร แต่ชีวิตของเพื่อนมนุษย์นั้นสำคัญที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *