ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

รังสิตมันร้าย จับผับดัง “สวรรค์ของวัยรุ่น” ปล่อยเด็ก เกือบ500คนใช้บริการ

Loading

รังสิตมันร้าย ฝ่ายปกครองนำกำลังบุกจับผับดัง “สวรรค์ของวัยรุ่น” ปล่อยเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เกือบ 500 คน เข้าใช้บริการ ลอบเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 7 ม.ค.2567 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง พร้อมด้วย นายวิฬุรห์ สิทธิวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ร.ต.อ.เขตรัตน์ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง และ พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง

นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย เข้าจับกุมสถานบริการ ชื่อร้าน HEAVEN Rangsit ซอยคลองหลวง 25 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นที่รู้จักกันในนาม “สวรรค์ของวัยรุ่น” สืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีสถานบริการที่เปิดบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

ปล่อยปละละเลยให้เด็กและเยาวชนเข้าไปใช้บริการ จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กและเยาวชน นอกจากนี้ ยังมีการแสดงดนตรีสดที่ส่งเสียงดังรบกวน และเปิดให้บริการเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด

โดยชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ได้ส่งสายลับฝ่ายปกครองเข้าทำการสืบสวน ร้าน HEAVEN Rangsit พื้นที่ อ.คลองหลวง พบว่าร้านมีขนาดใหญ่ สามารถจุคนภายในร้านได้มากถึง 1,000 คน พื้นที่ร้านกว้างขวาง มีประตูกระจกทางเข้าออกหลายชั้น ด้านหน้าร้านมีรถยนต์จอดเรียงรายหลายร้อยคัน

สายลับได้เข้าตรวจสอบภายในร้าน พบนักเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเยาวชนวัยเรียนนักศึกษา และสังเกตเห็นว่า เมื่อมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้ามาตรวจตรา ทางร้านจะให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ทยอยออกด้านหลังร้านเพื่อไปหลบเจ้าหน้าที่ และเมื่อเจ้าหน้าที่กลับ ก็จะให้เด็กกลับเข้ามาในร้านเหมือนเดิม


ทางพนักงานฝ่ายปกครองสืบสวนข้อเท็จจริงจนพบว่า มีการกระทำผิดจริงตามข้อร้องเรียนจึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการจู่โจมสถานบันเทิงละเมิดกฎหมายทันที เมื่อชุดจับกุมเข้าไปถึงภายในสถานบริการดังกล่าว พบเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ซึ่งกำลังมีการแสดงดนตรีสดอย่างเมามันส์

นักเที่ยวที่กำลังอยู่ในอาการมึนเมา ต่างตื่นตกใจ พยายามหาทางหนีการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ควบคุมพื้นที่ ปิดล้อมและวางกำลังไว้ทั่วทุกทางเข้าออก ทำให้นักเที่ยวไม่สามารถหนีออกไปได้ พนักงานฝ่ายปกครองจึงสั่งให้ปิดเพลงและเปิดไฟให้แสงสว่าง และได้ประกาศให้ทุกคนอยู่ในความสงบ

จากการตรวจค้นพบว่า สถานบริการ HEVEN Rangsit เป็นสถานบริการเถื่อนไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ มีพฤติการณ์ปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 เข้าไปใช้บริการในสถานบริการ, มีการจำหน่ายสุราให้แก่เด็ก และจำหน่ายสุราให้แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี, จำหน่ายสุราเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด,

มีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม, ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร, จำหน่ายสุราแก่เด็ก

และยังเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางและการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ข้อ 4 (1)-(4)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นให้แก่ เจ้าของ ผู้ดูแล ผู้จัดการร้านให้ทราบถึงความผิด และจะดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ภายหลังการจับกุมได้ตรวจสอบจำนวนนักเที่ยวภายในร้านจำนวนเกือบพันคนเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์จำนวนมากถึง 489 คน พบมีอายุต่ำสุดเพียง 16 ปี พบบุคคลไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน 41 คนได้มีการปรับไม่พกบัตรประชาชนด้วย

นายรณรงค์ กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายการจัดระเบียบสังคมของกระทรวงมหาดไทยโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้เน้นย้ำว่า หน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยคือ มุ่งเน้นการจัดระเบียบสังคมเพื่อสร้างสังคมให้สงบสุข บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย ปลอดอบายมุข ประชาชนมีความมั่นคงปลอดภัย สิ่งใดที่ขัดกับความมุ่งหมายนี้ก็คือสิ่งที่เราต้องใช้กลไกของรัฐในการกำจัดให้สิ้นไป

นายรณรงค์ กล่าวต่อว่า การปฏิบัติภารกิจการตรวจค้นสถานบันเทิงภายใต้ชื่อ “รังสิตมันร้าย” ในวันนี้ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาว่าสถานบริการดังกล่าวให้บริการกับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเป็นจำนวนมาก จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ ก่อนตรวจพบว่ามีการให้บริการกับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 489 คน และไม่มีใบอนุญาตในการประกอบสถานบริการ แต่ไม่พบในเรื่องของการใช้สารเสพติด แต่ก็ถือว่าเป็นการป้องกัน และตัดวงจรไม่ให้เด็กที่เขาใช้บริการไปยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติด

นายรณรงค์ กล่าวอีกว่า ส่วนสถานบริการตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้กับมหาวิทยาลัยหลายแห่งในย่านนี้ และยังตั้งอยู่ห่างจากพื้นที่ห้ามจำหน่ายสุราเพียงนิดเดียว ทำให้มีนักศึกษาจำนวนมากเข้ามาใช้บริการ ซึ่งจากสภาพสถานบริการเบื้องต้นคาดว่าเปิดให้บริการมาแล้วหลายปี

นายรณรงค์ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่พบผู้ที่แสดงตัวเป็นเจ้าของสถานบริการดังกล่าว จะต้องตรวจสอบย้อนหลัง เพื่อนเรียกมาดำเนินคดีทหารจำหน่ายสุราให้เด็กต่ำกว่าอายุ 20 ปี และเสนอเรื่องไปให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีสั่งปิดสถานบริการแห่งนี้ทันที ซึ่งอาจจะมีบทลงโทษเป็นระยะเวลาถึง 5 ปี

ด้าน นายนพดล พลซื่อ นายอำเภอคลองหลวง กล่าวว่า สถานบันเทิงดังกล่าวพบว่าไม่ได้ขอใบอนุญาตในการประกอบสถานบริการในลักษณะของสถาบันเทิง แต่ได้ขอใบอนุญาตในการประกอบกิจการร้านอาหาร และมีใบอนุญาตในการขายสุรา

นายนพดล กล่าวต่อว่า แต่จากการตรวจสอบในวันนี้พบว่า สถานบันเทิงเปิดเกินเวลาเที่ยงคืน ซึ่งถือว่าละเมิดกฎข้อบังคับ ในการประกอบกิจการร้านอาหาร และยังยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของอำเภอคลองหลวงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง เข้าตรวจสอบสถานบันเทิงแห่งนี้อยู่เป็นประจำ ตามวงรอบ

นายนพดล กล่าวอีกว่า และได้กำชับกับผู้ประกอบการทุกร้านเกี่ยวกับการให้บริการเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และยาเสพติดถือเป็นข้อห้ามเด็ดขาด แต่เมื่อพบว่าสถานบันเทิงดังกล่าวมีการฝ่าฝืนก็จะต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาตทุกประเภท และดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดเช่นกัน

นายนพดล กล่าวด้วยว่า ในข้อหาจำหน่ายสุราให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สำหรับเด็กและเยาวชนที่พบเข้าใช้บริการ ทางเจ้าหน้าที่กรมพินิจและคุ้มครองเยาวชน ได้ทำการตรวจสอบประวัติ และติดต่อผู้ปกครองเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อแจ้งถึงพฤติกรรมให้รับทราบ พร้อมประสานสถานศึกษาให้กำชับผู้ที่มีอายุไม่ถึงกำหนดเข้าใช้บริการสถานบันเทิงอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *