ข่าวทั่วไป

เกาะชวาระทึก “แผ่นดินไหวแรง” ขนาด 6.4 แม็กนิจูด ใกล้ชายฝั่ง-ลึกแค่ 8 กิโลเมตร

Loading

เกาะชวาระทึก – เอเอฟพี รายงานวันที่ 22 มี.ค. ว่า สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 15.52 น. ตามเวลาท้องถิ่นของ อินโดนีเซีย เกิด แผ่นดินไหว รุนแรงขนาด 6.4 แม็กนิจูด มีศูนย์กลางนอกชายฝั่งเกาะชวา ใกล้เกาะบาวีน ทางตอนเหนือ และลึกลงไปราว 8 กิโลเมตร

ส่งผลให้ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ และไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ

เกาะชวาระทึก “แผ่นดินไหวแรง” ขนาด 6.4 แม็กนิจูด ใกล้ชายฝั่ง-ลึกแค่ 8 กิโลเมตร

A magnitude-6.4 offshore earthquake hit near Indonesia’s Java island on Friday, the United States Geological Survey said, with the tremor felt in the capital Jakarta. The quake had a depth of approximately eight kilometres. /Credit: United States Geological Survey/

รายงานระบุด้วยว่าแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงจังหวัดชวาตะวันออก รวมถึงเมืองซูราบายา ด้าน นายยูเลียนัส อังเดร ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า “ผมอยู่ที่บ้านตอนที่เกิดแผ่นดินไหว ผมและครอบครัวรีบออกจากบ้านและเพื่อนบ้านก็รีบออกมาเช่นกัน แรงสั่นสะเทือนกินเวลานานกว่า 1 นาทีตอนที่เราออกมาข้างนอกแล้ว”

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบกับแผ่นดินไหวบ่อยครั้งเนื่องจากภูมิประเทศตั้งอยู่บนบน “วงแหวนแห่งไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งเป็นส่วนโค้งของแผ่นดินไหวรุนแรงที่แผ่นเปลือกโลกชนกัน ทอดยาวจากญี่ปุ่นผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และข้ามแอ่งแปซิฟิก

เกาะชวาระทึก “แผ่นดินไหวแรง” ขนาด 6.4 แม็กนิจูด ใกล้ชายฝั่ง-ลึกแค่ 8 กิโลเมตร

เกาะชวาระทึก – There were no immediate reports of damage or injuries, and no tsunami warning was issued by local authorities. Indonesia, a vast archipelago nation, experiences frequent earthquakes due to its position on the Pacific “Ring of Fire”. /Credit: United States Geological Survey/

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนม.ค.2564 มีเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แม็กนิจูดในพื้นที่เกาะสุลาเวสี คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 100 ราย และทำให้หลายพันคนไร้ที่อยู่อาศัย

ขณะที่ในปี 2561 เกิดแผ่นดินไหว 7.5 แม็กนิจูด และมีคลื่นสึนามิซัดถล่มชายฝั่งเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 ราย และในปี 2547 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.1 แม็กนิจูดในจังหวัดอาเจะห์ ทำให้เกิดสึนามิและมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 170,000 คนในอินโดนีเซีย

เกาะชวาระทึก “แผ่นดินไหวแรง” ขนาด 6.4 แม็กนิจูด ใกล้ชายฝั่ง-ลึกแค่ 8 กิโลเมตร

เกาะชวาระทึก – A magnitude-6.2 quake that shook Sulawesi island in January 2021 killed more than 100 people and left thousands homeless. In 2018, a magnitude-7.5 quake and subsequent tsunami in Palu on Sulawesi killed more than 2,200 people. /Credit: United States Geological Survey/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *