ข่าวทั่วไป

ตะลึง พบ พระพุทธรูป 4 องค์ วัตถุโบราณหลายชิ้น โผล่จากลำน้ำโขง คาดอายุนับพันปี

Loading

ตะลึง พบ พระพุทธรูป 4 องค์ วัตถุโบราณหลายชิ้น โผล่จากลำน้ำโขง บริเวณหาดทรายฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตรงข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย คาดอายุนับพันปี

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อท้องถิ่นใน สปป.ลาว หลายราย เช่น ລວມຂ່າວລາວ-Lao News update,ແຂວງບໍ່ແກ້ວ Bokeo Province,ໜັງສືພິມລາວພັດທະນາ Laophattana News รายงานข้อมูลและภาพจากพระอาจารย์ ຂັດຕິຍະບາຣະມີ ว่า มีการพบพระพุทธรูปและวัตถุโบราณหลายชิ้น ภายในหาดทรายกลางแม่น้ำโขง ฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตรงกันข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

คาดว่าเป็นบริเวณวัดเก่าแก่และเมืองเก่า สมัยอาณาจักรสุวรรณโคมคำในยุคนับพันปีก่อน โดยการค้นพบมีขึ้นเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง จนกลายเป็นหาดทรายกว้างและชาวบ้านพบเห็นส่วนบนของพระพุทธรูปโผล่ขึ้นมา จึงพากันไปขุนค้นต่อ

ปรากฎว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่องค์ใหญ่จำนวน 2 องค์ คาดว่ามีหน้าตักกว้างกว่า 29 นิ้ว โดยองค์แรกมีสภาพสมบูรณ์ไม่เสียหายมากนักแต่องค์ที่ 2 พระเศียรหักออกไป แต่ยังคงพบในบริเวณเดียวกัน

นอกจากนี้ พบพระพุทธรูปขนาดเล็กอีก 2 องค์ คาดว่ามีหน้าตักกว้างประมาณ 9 นิ้ว โดยมีสภาพเช่นเดียวกับองค์ใหญ่คือมีองค์สมบูรณ์ 1 องค์ และพระเศียรหักออกไปอีก 1 องค์ และพบส่วนที่ขาดไปด้วยคาดว่าทั้งหมดสร้างด้วยสัมฤทธิ์ที่มีความคงทน รวมทั้งยังพบวัตถุทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวลักษณะคล้ายอิฐทั้งขนาดเล็กและใหญ่อีกไม่ต่ำกว่า 10-15 อัน คาดว่าสร้างด้วยปูน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการค้นพบทางเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ทั้งระดับหมู่บ้าน เมืองและแขวง จัดสถานที่เก็บรักษาบริเวณที่ค้นพบแล้ว โดยวางกำลังดูแลรักษาตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ขณะที่มีประชาชนชาวลาวรวมไปถึงพระภิกษุและสามเณร ต่างพากันไปกราบนมัสการและชมพระพุทธเจ้าและวัตถุโบราณต่างๆ ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ที่มา มติชน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *