ข่าวทั่วไป

สะเทือนขวัญ ฆ่าเผาหลวงปู่เจ้าอาวาส พบศพกลางป่า สลดสังขารเหลือแต่ท่อนบน

Loading

สะเทือนขวัญ ฆ่าเผาหลวงปู่เจ้าอาวาส พบศพกลางป่า สลดสังขารเหลือแต่ท่อนบน คาดถูกคนร้ายชิงทรัพย์ เจอรอยคล้ายถูกลากมาจากห้องน้ำในวัด

วันที่ 3 มี.ค. 2567 สภ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ รับแจ้งเหตุพบศพพระสงฆ์ วัดป่าเกษมสุข หมู่ 8 บ้านท่าเสา ต.เพชรละคร อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ถูกไฟเผาเกือบทั้งร่าง เหลือเพียงท่อนบนและศีรษะบางส่วน ภายในป่าหลังวัด จึงแจ้งแพทย์เวรโรงพยาบาลหนองไผ่ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเพชรบูรณ์ และอาสากู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูหนองไผ่ รุดตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นป่าชุมชน มีร่องรอยไฟไหม้เป็นบริเวณกว้าง และพบร่างพระสงฆ์ ทราบชื่อคือหลวงปู่พูน ฐิตปุญโญ อายุ 75 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว สภาพศพลักษณะนอนคว่ำหน้าถูกไฟไหม้เกือบทั้งร่าง เหลือเพียงส่วนหัวและลำตัวท่อนบนช่วงไหล่ซ้ายตำรวจจึงกันไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ ก่อนให้ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบและเก็บหลักฐาน จากการตรวจสอบภายในห้องและบริเวณที่อยู่ของหลวงปู่พูน ไม่พบร่องรอยการรื้อค้นหรือต่อสู้กัน
ชาวบ้าน เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ป่าชุมชน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร มีหลวงปู่จำพรรษาอยู่รูปเดียว ท่านเป็นพระนักพัฒนา รวมทั้งดูแลรักษาป่าชุมชนที่อยู่ภายในวัด ทำให้วัดร่มรื่น มีต้นไม้ขึ้นเป็นจำนวนมาก ทุกเช้าจะมีลูกศิษย์ที่อยู่ในหมู่บ้านมาขับรถ เพื่อพาหลวงปู่ไปบิณฑบาตในหมู่บ้านช่วงเช้าที่ผ่านมาลูกศิษย์ได้มาที่วัด เพื่อจะขับรถพาหลวงปู่ไปบิณฑบาตเหมือนเช่นทุกวัน แต่เมื่อมาถึงวัดไม่พบหลวงปู่ จึงเดินตามหารอบศาลาแต่ก็ไม่พบ จึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านประกาศให้ชาวบ้านมาช่วยกันตามหา เพราะเกรงว่าท่านจะเดินไปเป็นลมอยู่ในป่า กระทั่งมาพบร่างของท่านถูกไฟไหม้เกือบทั้งร่าง

ชาวบ้าน กล่าวอีกว่า เชื่อว่าท่านถูกฆาตกรรมอย่างแน่นอน เพราะมีร่องรอยคล้ายถูกลากมาจากบริเวณห้องน้ำมาถึงจุดที่ถูกไฟไหม้ ส่วนสาเหตุนั้นอาจจะมาจากคนร้ายเข้ามาชิงทรัพย์ หรืออาจเข้ามาขโมยทรัพย์สินแล้วหลวงปู่มาเจอ จึงทำร้ายจนมรณภาพ จากนั้นได้ลากตัวหลวงปู่เข้าไปในป่าและจุดไฟเผาเพื่อทำลายหลักฐานและอำพรางคดี

ด้านญาติของหลวงปู่ เปิดเผยว่า หลวงปู่อยู่ที่วัดเพียงรูปเดียว นานๆ จะมีพระจากที่อื่นมาอาศัยอยู่ด้วย แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะหลวงปู่เป็นพระที่เคร่งระเบียบวินัย แต่ท่านเป็นที่เคารพของชาวบ้านทั้งใกล้และไกล ซึ่งมักจะมีญาติโยมนำสิ่งของรวมทั้งปัจจัยมาถวายหลวงปู่อย่างต่อเนื่อง ใครเดือดร้อนมาขอความช่วยเหลือจากหลวงปู่ก็ยินดีช่วยเหลือ

ญาติของหลวงปู่ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่มรณภาพนั้นตนเชื่อว่าจะต้องเกิดจากการชิงทรัพย์หรือไม่ก็เข้ามาขโมยของในวัดแล้วหลวงปู่มาเจอพอดี จึงทำร้ายจนมรณภาพ เนื่องจากปัจจุบันในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงมีกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมกันเสพยาบ้าเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว เพราะเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *