ข่าวทั่วไป

เศรษฐา ลุย 3 จว.ชายแดนใต้ ดันท่องเที่ยว เชื่อถ้าเศรษฐกิจดี จะเกิดสันติสุข

Loading

เศรษฐา ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดันท่องเที่ยว-แก้ปัญหาปากท้อง เชื่อ ถ้าเศรษฐกิจดี ความสงบสุข-สันติสุข จะเกิดขึ้นตามมา

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 27 ก.พ. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการนำคณะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 27-29 ก.พ. ว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลแห่งชาติ และศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาล เพื่อส่งเสริมผลิตอาหารของไทยให้ได้รับการยอมรับในต่างประเทศ และถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย

การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมีการพูดคุยเรื่องนี้ ซึ่งตนเคยพูดคุยกับกษัตริย์บรูไน และนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะมีการพัฒนาศูนย์อาหารฮาลาลร่วมกัน ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้พูดคุยเรื่องนี้ เมื่อมีคณะกรรมการและศูนย์ผลิตสินค้ามาแล้ว จะทำให้ปากท้องของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศดีขึ้น

การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมีหลายหน่วยงานร่วมไปด้วย โดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เราพูดถึงเรื่องของโอกาส เพื่อไปค้นพบเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ และมีคุณค่าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดึงศักยภาพเหล่านั้นออกมา อะไรที่สามารถสร้างประโยชน์หรือสร้างเงินในกระเป๋าให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ก็จะทำ รวมถึงจะได้ส่งเสริมการท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ทำให้ตลาดกว้างขึ้น

ที่สำคัญที่สุด คือ มีรายได้ที่ดีขึ้น เพราะถ้านำไปแพร่หลายให้ทุกๆ คนได้รับทราบ ความต้องการซื้อก็จะสูงขึ้น มูลค่าสินค้าเหล่านั้นก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นเรื่องสำคัญ การมาเยี่ยมชมสิ่งที่สวยงามและเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประชาชน เพื่อให้คนเจ้าของพื้นที่รักและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และทำให้ประชาชนนอกพื้นที่เกิดความรักและผูกพันกับผู้คนในดินแดนแถบนี้

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่รัฐบาลให้ความมั่นใจในเรื่องของเศรษฐกิจ ผมว่าถ้าเศรษฐกิจดี ไม่ว่าจะเรื่องการท่องเที่ยวและอื่นๆ ถ้าเราทำได้ดี ผมเชื่อว่าความสงบสุข สันติสุขก็จะเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นี่คือจุดประสงค์ใหญ่ในการลงพื้นที่” นายเศรษฐา กล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *