ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

ผู้ช่วยเจ้าอาวาส แจงแล้ว ปมดราม่าค่าจัดงานศพแพง เผยสาเหตุทำไมปรับขึ้นราคา

Loading

ปมดราม่าวัดประกาศค่าใช้จ่ายจัดงานศพสุดแพง หลังจากในโลกออนไลน์ ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพ และข้อความเกี่ยวกับการดำเนินการจัดพิธีศพภายในวัดย่านสะพานพระราม 8 ซึ่งการจัดงานศพหนึ่งครั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายหมื่นบาท พร้อมบอกอีกว่าโปรดอย่าด่าท่านเจ้าอาวาสนะครับ เพราะว่าบางทีท่านอาจจะไม่รู้เรื่อง ทีนำมาโพสต์ไม่ได้ต้องการโจมตีแต่อย่างใด ล่าสุดทาง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด ได้ออกมาชี้แจงแล้ว

ค่าตั้งศพ 4,500 บาท
เจ้าหน้าที่ทำงานคืนละ 1,250 บาท
สวด 3 คืน รวมเป็นเงิน 17,250บาท
ค่าน้ำมันเผาศพ. 3,000บาท
ค่าบำรุงเตาเผาศพ 3,000บาท
เจ้าหน้าที่เผาศพ 1,000บาท
ค่าเก็บอัฐิ 300บาท
ค่าบำรุงของใช้วัด 500บาท

ค่าสถานที่ใช้ศาลาสวด 3 คืนรวมวันเผาเป็นเงิน 25,050 บาท รายการนี้ยังไม่รวม ค่าอาหารเลี้ยงแขกตอนฟังสวดยังไม่รวมเงินใส่ซองพระสวด และยังไม่รวมเงินที่จะต้อง ใช้ในวันเผาอีกทั้งเลี้ยงพระทั้งใส่ซองพระ ถ้ารวมรายการพวกนี้ด้วย งานศพงานหนึ่งต้องใช้เงินประมาณ 4-5 หมื่นบาทครับ

สำหรับความคืบหน้า วัดในประเด็นนี้ คือ วัดพระยาศิริไอยสวรรค์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร โดย วันที่ 25ธ.ค.66 พระวันชัย กันตะธมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นตนเองก็เพิ่งทราบ ทางวัดได้มีการปรับขึ้นราคาในการฌาปนกิจมาใหม่เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการปรับปรุงศาลาและเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในศาลา

และอีกทั้งมีการปรับค่าแรงงานของคนที่ประกอบพิธี โดยเฉพาะค่าแรงงานถ้ายังคงเป็นราคาเดิมก็ไม่มีใครมาช่วยในการดำเนินการจัดการศพ เงินในส่วนดังกล่าวเป็นเงินรายวันไม่ได้เป็นเงินเดือนอะไร ให้ กับคนที่จัดการเรื่องศพ ในส่วนของการปรับลดคงจะปรับลดไม่ได้เนื่องจากรายจ่ายของทางวัดนั้นมี ไหนจะค่าซ่อมบำรุงในส่วนต่างๆไม่ว่าจะเป็นเตาเผาค่าไฟฟ้าและอื่นๆ

ก็คงขอให้ทำความเข้าใจในเรื่องค่าใช้จ่าย สำหรับป้ายประกาศดังกล่าวได้มีการติดไว้เพื่อแจ้งให้ทราบ เพื่อที่จะได้ทราบถึงราคาที่มาใช้ สำหรับตัวผู้โพสต์กับทางวัดไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน คนที่โพสต์เรื่องดังกล่าวก็เป็นเด็กแถววัดนี่แหละ เคยเป็นสัปเหร่อที่วัดนี้มาก่อน และอยู่ใกล้วัดตั้งแต่เกิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *