ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

ญี่ปุ่นตัดสินประหา รหนุ่ม19 แ ทงพ่อแม่สาวแอบชอบดั บ-เผาบ้าน คดีแรกหลังแก้กม.เยาวชน

Loading

ญี่ปุ่นตัดสินประหารหนุ่ม19 แทงพ่อแม่สาวแอบชอบดับ-เผาบ้าน คดีแรกหลังแก้กม.เยาวชน

ญี่ปุ่นตัดสินประหารหนุ่ม19 แทงพ่อแม่สาวแอบชอบดับ-เผาบ้าน คดีแรกหลังแก้กม.เยาวชน ปรับจากอายุน้อยกว่า 20 ปีลงไป เป็นอายุ 18 ปีลงไป

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลญี่ปุ่น ตัดสินประหารชีวิต นายยูกิ เอนโดะ หลังก่อเหตุแทงพ่อแม่ของสาวที่ชอบจนเสียชีวิต และเผาบ้านของสาวคนดังกล่าว ที่เมืองโคฟู จ.ยามานาชิ ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว ถือเป็นการตัดสินโทษประหารเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปรับแก้กฎหมายอายุของเยาวชนที่ถูกดำเนินคดี

ข่าวระบุว่า ตามกฎหมายเดิมของญี่ปุ่น ผู้จะถูกระบุว่าเป็นเยาวชนต้องอายุน้อยกว่า 20 ปีลงไป แต่เมื่อเดือนเม.ย.2022 ได้ปรับแก้กฎหมายใหม่ กำหนดอายุของเยาวชนไว้ว่า อายุ 18 ปีลงไป ทำให้นายเอนโดะซึ่งขณะก่อเหตุอายุ 19 ปี ไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นเยาวชนแล้ว

นายจุน มิคามิ หัวหน้าคณะผู้พิพากษาศาลแขวงโคฟุ ตัดสินประหารชีวิตนายเอนโดะ และว่านายเอนโดะจะต้องรับโทษความผิดทางอาญา โดยอายุของเขาไม่ใช่เหตุผลที่จะหลีกเลี่ยงต่อการรับโทษประหาร

สำหรับ นายเอนโด แทงพ่อแม่ของสาวที่แอบชื่นชอบจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2021 และยังทำร้ายน้องสาวของสาวที่แอบชอบจนบาดเจ็บ ก่อนจุดไฟเผาบ้านของหญิงสาว โดยที่ตัวหญิงสาวที่นายเอนโดะแอบชอบไม่ได้รับบาดเจ็บ

นายเอนโดะให้การระหว่างการพิจารณาคดีว่า เขาชื่นชอบนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่เรียนโรงเรียนเดียวกัน แต่สาวคนดังกล่าวไม่ยอมออกเดต ทำให้เขารู้สึกสิ้นหวังและโมโห นอกจากนี้นายเอนโดะบอกด้วยว่า ตัวเขาเองไม่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับพ่อแม่ของตัวเอง

ตลอดการพิจารณาคดี นายเอนโดไม่ได้กล่าวคำขอโทษต่อการกระทำของตัวเอง และปฏิเสธที่จะยื่นเรื่องอุทธรณ์คำตัดสิน โดยบอกว่าไม่อยากกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมอีกแล้ว

ทั้งนี้ แม้กฎหมายเยาวชนของญี่ปุ่นจะมีการแก้ไขเมื่อปี 2022 ลดอายุของผู้ที่บรรลุนิติภาวะตามกฎหมาย จากเดิมคือตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป เป็น 18 ปีขึ้นไป แต่ผู้ที่อายุ 18 และ 19 ปี ยังคงได้รับการคุ้มครองอยู่ เพียงแต่จะได้รับการดูแลที่ต่างจากผู้ที่อายุ 17 ปีลงไป และยังอนุญาตให้สื่อสามารถเปิดเผยชื่อของจำเลยที่อายุ 18-19 ปีได้ เมื่อถูกดำเนินคดีแล้วเท่านั้น

ที่มา มติชนออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *