ข่าวทั่วไปเรื่องเล่า

พบเพิ่มอีก 2 ศพ เหตุโรงงานพลุระเบิด ยังยืนยันตัวตนไม่ได้ สรุปดับแล้ว 25 ราย

Loading

พบเพิ่มอีก 2 ศพ เหตุโรงงานพลุระเบิด ยังยืนยันตัวตนไม่ได้ สรุปดับแล้ว 25 ราย อธิบดีกรมการปกครองเผยเพิ่งได้รับรายงานมาช่วงเช้า

จากเหตุการณ์โรงงานพลุระเบิด ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ศาลาขาว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 23 ราย รวมถึงหญิงที่เป็นเจ้าของโรงงานและลูกชาย ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว โดยเจ้าหน้าที่ต่างเร่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของศพที่พบในจุดเกิดเหตุ เพื่อยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร

สำหรับความคืบหน้า วันที่ 18 ม.ค.67 ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ถนนวิภาวดีรังสิต นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงการตรวจสอบใบอนุญาตเหตุโรงงานพลุระเบิดที่จังหวัดสุพรรณบุรี จนมีผู้เสียชีวิตหลายรายว่า ได้ใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่ปี 2564 และต่อใบอนุญาตทุกปี โดยผ่านการอนุมัติจากนายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี หลังผ่านหลักเกณฑ์ อาทิ ผู้ขออนุญาตไม่มีประวัติอาชญากรรม สถานที่ตั้งโรงงานเป็นไปตามระเบียบของกฎหมายผังเมือง รวมถึงผ่านการทำประชาคมจากชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนในพื้นที่ กทม. ตนให้ตรวจสอบว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุพลุระเบิดนั้น ยังไม่ทราบ แต่ขณะนี้มีการยืนยันแล้วว่ามีผู้เสียชีวิต 23 ราย และล่าสุดเมื่อเช้าพบเพิ่มอีก 2 ราย ที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ โดยเช้าวันนี้ทางนิติวิทยาศาสตร์ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ก่อนนำร่างไปพิสูจน์อัตลักษณ์ พร้อมย้ำว่าการตั้งโรงงานดังกล่าวได้รับการอนุญาตถูกต้อง และได้มีการกำชับแล้ว หลังเกิดเหตุพลุระเบิดที่บ้านมูโนะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส และได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบตลอด

ส่วนเหตุการณ์ระเบิดที่ จ.สุพรรณบุรี จะสามารถดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายผู้ใด อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า ต้องขอตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงก่อน ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุต้นเหตุข้อเท็จจริงได้

เมื่อถามว่าโรงงานดังกล่าวเคยเกิดเหตุระเบิดแล้ว 5 ปี 2565 และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ทำไม่ถึงได้รับการอนุญาตในตั้งโรงงาน อธิบดีกรมการปกครอง ย้ำว่า การได้รับอนุญาตจะต้องขอพื้นที่และทำประชาชนรับฟังเสียงชาวบ้านในพื้นที่ โดยทั้งหมดผ่านกระบวนการแล้ว ฉะนั้นขอให้ทางเจ้าหน้าที่ EOD ตรวจสอบหาสาเหตุก่อน เพราะมีการตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงมีคนไปรวมตัวภายในโรงงานดังกล่าวเยอะ 23-25 คน ซึ่งไม่รู้ว่ามีงานเลี้ยงหรืออะไรหรือไม่ ก่อนที่จะเกิดเหตุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *