ข่าวทั่วไป

เศรษฐา เผยขึ้นค่าหัว ปลาหมอคางดำ จาก 8 บาทเป็นโลละ 15 บาท สั่งหาต้นตอมาจากไหน

Loading

เศรษฐา เผยขึ้นค่าหัว ปลาหมอคางดำ จาก 8 บาทเป็นโลละ 15 บาท สั่งหาต้นตอมาจากไหน

เศรษฐา เผยขึ้นค่าหัว ปลาหมอคางดำ จาก 8 บาทเป็นโลละ 15 บาท สั่งหาต้นตอมาจากไหน โยน ธรรมนัส พิจารณาโครงการ ปุ๋ยคนละครึ่ง ชี้กำลังดูอยู่

เมื่อเวลา 12.35 น. วันที่ 16 ก.ค.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าโครงการปุ๋ยคนละครึ่งว่า ในที่ประชุม ครม.ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้

เมื่อถามว่าได้สอบถาม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ หรือไม่ว่าจะเดินหน้าหรือจะหยุด นายกฯ กล่าวว่า มอบให้ ร.อ.ธรรมนัส พิจารณา ท่านกำลังดูอยู่

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการแก้ปัญหาปลาหมอคางดำ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส แถลงไปแล้วไม่ใช่หรือ ว่าจะขึ้นราคารับซื้อจากราคากิโลกรัม 8 บาท เป็นกิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งเรื่องนี้ต้องหาต้นตอว่ามาจากไหน

‘ธรรมนัส’ ขอเวลาหาต้นตอแก้ปัญหา ’ปลาหมอคางดำ’ เตรียมประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ‘ปีศาจปลา’

‘ธรรมนัส’ ขอเวลาหาต้นตอแก้ปัญหา ’ปลาหมอคางดำ’ เตรียมประกาศเป็นวาระแห่งชาติ ‘ปีศาจปลา’

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงประเด็นการแพร่ระบาดปลาหมอคางดำว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์พยายามจะหาสาเหตุต้นตอของการแพร่ระบาด แต่เนื่องจากหลักฐานยังไม่ชัดเจนพอ จึงยังไม่สามารถแถลงตรงนี้ได้ ขณะนี้อยู่ในกระบวนการการศึกษาในเชิงวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการวิจัยดัดแปลงพันธุกรรม ที่ทำให้ตัวปลาหมอคางดำเป็นหมัน รวมถึงการจัดการการรับซื้อปลาหมอชนิดดังกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า จากสถานการณ์ล่าสุดที่ลามไปแขวงมักกะสัน มองว่าตอนนี้การแพร่ระบาดได้กระจายไปทั่วแล้ว ถือว่าเป็น ‘ปีศาจปลา’ ทนน้ำทนแดดทนฝน ยังขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ถือเป็นภัยพิบัติที่ต้องแก้ไขโดยเร็วที่สุด ซึ่งมีแผนจะประกาศเป็นวาระแห่งชาติ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ จะต้องแก้ไขอย่างไร ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงจะมีการสั่งห้ามการนำเข้าปลาสายพันธุ์แปลกเข้ามาในประเทศไทยเช่นกัน

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า สำหรับมาตรการเยียวยาเกษตรกรเลี้ยงกุ้งที่ได้รับความเสียหายจากการแพร่ระบาดของปลาชนิดดังกล่าว รัฐบาลจะมีการช่วยเหลืออยู่แล้ว รวมถึงกระทรวงเกษตรฯและกรมประมงจะมีมาตรการการขยับราคารับซื้อในราคาที่แพงขึ้น จากราคาเดิม กก.ละ 8 บาท เป็น กก.ละ 15 บาท และขอความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในการอนุมัติมาตรการการรับซื้อในราคา กก.ละ 15 บาท ถ้าหากจะขายให้กับผู้ประกอบการขอให้อยู่ในราคาดังกล่าว จะเป็นแนวทางจูงใจในการล่าปลาชนิดนี้และไม่ขาดทุน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *