เก็บออมมาทั้งชีวิต รู้จักหา รู้จักใช้ แต่ยังไม่รวยขึ้น หันมาทำแบบนี้ ไม่ขัดสนอีกต่อไป

การลงทุนนั้นมี “ความเสี่ยง” ไม่ว่าจะสินค้าการเงินอะไรก็ตาม เรามักจะเห็นคำเตือนกันอยู่บ่อย ๆ ประมาณว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”
เราต้องจัดพอร์ตการลงทุนให้ดี หรือถ้าจัดพอร์ตไม่เป็น หรือไม่มีเวลามากพอ แนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุนรวม เพราะกองทุนเค้าจะทำ Asset Allocation ให้อยู่แล้ว ถ้าใครลงกองทุนรวมก็จะได้ประโยชน์เรื่องนี้ไปเต็ม ๆ

“ความเสี่ยง”มีทั้งหมด 2 แบบ คือ

1.ความเสี่ยงที่เป็นระบบ (Systematic Risk)

ความเสี่ยงชนิดนี้เป็นความเสี่ยงที่เราทำอะไรกับมันไม่ได้ ไม่ว่าเป็นใครมาจากไหนก็ต้องเจอ เช่น พวกความเสี่ยงจาก “อัตราดอกเบี้ย” ที่ไม่รู้จะถูกปรับขึ้นหรือลงเมื่อไหร่ หรืออย่างความเสี่ยงเรื่อง “เงินเฟ้อ” ไม่มีใครรู้เลยว่าปีหน้าเงินเฟ้อจะเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ หรือว่าเงินอาจจะฝืดก็เป็นไปได้เหมือนกัน

Photos.com

2.ความเสี่ยงที่ไม่เป็นระบบ (Unsystematic Risk)

เป็นความเสี่ยงที่สามารถกำจัดมันทิ้งหรือลดมันได้ เพราะความเสี่ยงชนิดนี้เกิดจากเฉพาะสินทรัพย์การลงทุน เช่น เราลงทุนในหุ้น ABC แล้วเกิดผู้บริหารโกงขึ้นมา หรืออยู่ดีดีอุตสาหกรรมที่ ABC อยู่เกิดราคาวัตถุดิบเพิ่มซะงั้น แบบนี้เราสามารถลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ ด้วยวิธีการแบบพื้นบ้านคือ “การจัดพอร์ตการลงทุน” หรือ Asset Allocation เป็นวิธีที่ทุกคนรู้อยู่แล้วล่ะว่าคืออะไร คงไม่มีใครเอาเงินทั้งหมดไปวางในหุ้นตัวเดียว หรือถ้ามีก็จะเสี่ยงมาก ๆ เพราะถ้าหุ้นตัวที่เราถือ เกิดไม่เป็นอย่างที่คิดหรือเกิดอะไรไม่คาดคิดขึ้นมา เราจะขาดทุนอย่างหนักหน่วงมาก ๆ เลยล่ะ

วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆที่อยากจะเเบ่งปันให้เพื่อนๆหลายๆคนได้อ่าน เป็นเรื่องราวของเพื่อนๆกลุ่มหนึ่งที่คุยกันเรื่องการบริหารเงิน ลองกันดูนะคะ

“หาเยอะก็แล้ว แบ่งเก็บแบ่งใช้ก็แล้ว ทำไมมันไม่รว ยซักทีเว้ อยย” ส้มนั่งบ่นหัวยุ่ง

จากนั้นแตงโม เลยถามว่า “แล้วเธอแบ่งเก็บยังไง”

เพื่อนคนที่1 ตอบเพื่อนว่า “ได้เงินมาชั้นก็แบ่งเก็บเรื่ อยๆ นะ มากบ้างน้อยบ้าง เดือนละสี่ห้าพันบ้างเดือนไหนได้เยอะหน่อย ก็เป็นหมื่น เก็บมา 4-5 ปีแล้ว เพิ่งได้ไม่กี่แส นเอง ชั้นก็ว่าชั้นขยันนะ อะไรได้เงินก็ทำหมด ไม่เคยหมิ่นเงินน้อย ได้มาก็แบ่งเก็บออมก่อน ที่เหลือก็ใช้จ่ายประหยัด ไม่สุ่รุ่ยสุร่าย ไม่เ ปย์ผู้ชายเหมือนพวกเทอหรอก”

“เชื่ อแล้วจ้า สิ่งที่ทำก็เข้าทำนอง รู้หา รู้เก็บ รู้ใช้ เป็นตัวอย่ างที่ดีเลยละ แต่ไอ้ที่ว่าเ ปย์ผู้ชาย ไม่ใช่ชั้นแน่นอนจ้ะ ต้องนู่น” จากนั้นเพื่อนคนที่ 2 พูดพร้อมเหลื อบมอง 55+

“แหม ลุกไมได้เลยนะ ลุกปุ๊ บโดนนิ น ท าปั๊ บ” อ้อมแอ้ม คนที่โดน แ ข ว ะ เดินกลับมาได้ยินพอดี

“หรือไม่จริง” ส้มกับแตงโม ถามพร้อมกัน

“เคยจริง” อ้อมแอ้มตอบ 55+ “เข้าเรื่องๆ เงินออมเธอ เก็บไว้ที่ไหน ยังไงบ้าง”

ส้ม : “ก็เปิดบัญชีออมทรั พย์แยกไว้เลย ได้มาก็โอนเก็บเข้าบัญชีนี้อะ”

อ้อมแอ้ม : “พุทโธ ธัมโม สังโ ฆ เตอะสู อิน้อยเจ้า เก็บจะอิ้มันตึงบ่รวย” โอย เด็กน้อย เก็บแบบนี้มันจะรวยได้ไง

“ฝากออมทรั พย์ ดอกเบี้ยไม่ 1% มันจะรวยได้ไงเล่า อย่ าหาทำเด้อสู” “เธอเก่งหาเงิน เก่งเก็บเงิน และเก่งใช้เงิน ทุกอย่ างดีหมดแล้ว

แต่เธอต้องเก่ง ต่อยอดเงินเก็บด้วยมันถึงจะรวย” “ต้องเอาเงินออมไปลงทุน ให้เงินต่อเงิน” “ไม่เอาอะ ชั้นกลั วข าดทุน”

“นี่เธอ ชั้นก็เคยเป็นแบบเธอมาก่อน กลัวไปหมดแต่ถ้าเธอทำความเข้าใจ และเข้าใจอย่ างแท้จริง

เธอจะไม่กลั วแน่นอน เชื่อชั้น ชั้นเคยเป็นแบบนี้มาก่อน” สิ่งที่เคยเปิดใจนางมาก่อน ว่าทำไมถึงต้องลงทุน บริหารเงินเก็บอย่ างไร ให้ง อกเงย

“เงินฝากออมทรัพย์ที่เธอเก็บอยู่ ที่จริงก็เป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง เพียงแต่ว่าความเสี่ ยงต่ำมาก เมื่อความเสี่ ยงต่ำ ผลตอบแทนก็ต่ำไปด้วย”

“ชั้นไปศึกษาเพิ่มเติมมา เกี่ยวกับการลงทุน ไปเจ อพีระมิ ดการลงทุน” คนส่วนใหญ่ก็จะกองกันอยู่ตรงฐาน เพราะความเสี่ ยงต่ำ เงินต้นครบไม่หายแต่ผลตอบแทนก็ต่ำไปด้วย ไม่รวยซักที ถึงจะรวยก็ใช้เวลานาน”

“แต่ถ้าเธอเปิดใจ ลองทำความเข้าใจ ในวันที่เข้าใจเธอก็จะขยับการลงทุนไปยังสินทรั พย์ที่เสี่ ยงมากขึ้น บนระดับที่ตัวเราเองยอมรับความเสี่ ยงได้

และผลตอบแทนก็จะมากขึ้นด้วย เธอก็จะมีโอกาสรวยได้ง่ายขึ้นและไวขึ้น”

ส้มและแตงโมพูดพร้อมกันว่า “เลิศ เก่งถึงกับสอนคนอื่นได้แล้วนะหล่อน”

อ้อมแอ้ม : เชิ ดคอสุด “แน่นอนจ้ะ เพราะชั้นอย ากสวยและรวยมาก” “จ้า”

ส้ม : “แต่ชั้นยังกลัวอะพวกเธอ”

แตงโม : “เอาน่า ค่อยๆ ทำความเข้าใจ ไม่ต้องรี บร้ อน คนรู้จักหา รู้จักใช้แบบเธอ เหลือแค่รู้จักลงทุนต่อ ไม่ย ากเกินความสามารถของเธอแน่นอน ดูอย่ างยั ยนี่ซิ ยังทำได้เลย”

อ้อมแอ้ม : “เดี๋ยว ๆ ชั้นยังไง ตอบไม่ดีมีตบ”

แตงโม : “สวยใส ไ ร้ เอ้ย! ไม่ไ ร้ส ม องจ้า” “รักด อ กจึงหยอกเล่น ขอสรุปเลยนะ”

จากการที่ได้อ่านเรื่องราวของสาวๆ ที่คุยกันเรื่องลงทุน นั้น

เราสามารถ สรุปได้ว่า การรู้จักหา รู้จักเก็บ รู้จักใช้ เป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่ดีของคนจะรวย แต่ต้องนำเงินเก็บไปลงทุนต่อ ลงทุนด้วยความเข้าใจตนเอง และสินทรั พย์ที่ไปลงทุน

“ถ้าไม่รู้จักเก็บ ไม่รู้จักใช้ ชีวิตนี้หาเท่าไหร่ ก็คงไม่พอ”

ขอบคุณข้อมูล : sabai sabuy
ขอบคุณข้อมูลเรื่องการลงทุน : moneybuffalo.in.th