เปิดหัวใจเทวดา “หมออภิณพ” หมอมะเร็งชั้นแนวหน้า รักษาผู้ป่วยยากจนฟรี 18 ปีเต็ม

คุณหมอระดับอาจารย์ที่ไม่เพียงเชี่ยวชาญด้านรักษาโรคมะเร็งอันดับต้นๆ ของเมืองไทยแต่ยังมีจิตใจที่เปี่ยมด้วยความเมตตา ให้การรักษาผู้ป่วยที่ยากจนฟรีมาแล้ว 18 ปีเต็ม โรงพยาบาลอภิณพเวชกรรม ซึ่งตั้งตามชื่อคุณหมอ นอกจากมีส่วนของอาคารหลักที่ใช้รักษาผู้ป่วยแล้ว

ยังมีรีสอร์ทให้ผู้ป่วยและญาติที่ต้องการความสงบและอยู่กับธรรมชาติ ได้พักฟื้นอีกด้วยผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาหาคุณหมอ มักเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ไม่ระยะ 3 ก็ระยะ 4 และส่วนใหญ่เป็นคนที่ยังอยากรักษาต่อ หลังจากโรงพยาบาลรัฐหยุดการรักษาให้แล้ว ขณะที่ผู้ป่วย อีกจำนวนไม่น้อย คือคนที่ยากจน ซึ่งคุณหมอก็พร้อมรักษา ให้

รศ.นพ.อภิณพ จันทร์วิทัน วัย 63 ปี ถือเป็นอาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งระดับแถวหน้าของเมืองไทย สามารถรักษาได้ทั้งโรคทั่วไปและโรคมะเร็ง สั่งสมประสบการณ์จากการเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และดูงานจากประเทศที่เชี่ยวชาญด้านมะเร็งหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส ฯลฯ จนได้ความเชี่ยวชาญในการรักษาของแต่ละประเทศมา

หลังจากเป็นอาจารย์สอนนักเรียนแพทย์ที่ ม.สงขลานครินทร์นาน 20 ปี หมออภิณพได้ตัดสินใจกลับไปเปิดโรงพยาบาลที่บ้านเกิด อ.แก่งคอย จ.สระบุรีเมื่อ 18 ปีที่ผ่านมา เหตุผลที่กลับบ้านเกิด เพื่อจะได้ดูแลแม่ ขณะเดียวกันก็ได้ทำตามฝันที่อยากมีโรงพยาบาลเล็กๆ สักแห่ง ที่มีความพร้อมและทันสมัยทั้งในแง่เครื่องมือและคุณภาพการรักษา ดังที่คุณหมอได้ไปเห็นที่ประเทศเยอรมนีมา

โรงพยาบาลอภิณพเวชกรรม ซึ่งตั้งตามชื่อคุณหมอ นอกจากมีส่วนของอาคารหลักที่ใช้รักษาผู้ป่วยแล้ว ยังมีรีสอร์ทให้ผู้ป่วยและญาติที่ต้องการความสงบและอยู่กับธรรมชาติ ได้พักฟื้นอีกด้วย

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาหาคุณหมอ มักเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ไม่ระยะ 3 ก็ระยะ 4 และส่วนใหญ่เป็นคนที่ยังอยากรักษาต่อ หลังจากโรงพยาบาลรัฐหยุดการรักษาให้แล้ว ขณะที่ผู้ป่วยอีกจำนวนไม่น้อย คือคนที่ยากจน ซึ่งคุณหมอก็พร้อมรักษาให้

“ต้องยอมรับว่าบางทีคนไข้เข้าไม่ถึงประกันสังคม คนไข้ส่วนหนึ่งไม่มีหลักประกันอะไรเลย เราก็พยายามช่วย แต่เขาต้องช่วยตัวเองก่อนว่ามีเท่าไหร่ เราไม่ได้ช่วย 100% ถ้าจำเป็นต้องช่วย ก็ต้องช่วย… มีคนไข้ประมาณ 15% ที่ไม่มีเงิน เราก็ช่วยไป ต้องรักษาไปก่อน ให้ยาไปกิน แล้วส่งต่อโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านเขาที่สุด”

อะไรทำให้คุณหมออภิณพช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่มีเงินทั้งที่ค่ารักษาโรคมะเร็งค่อนข้างสูง?

“คิดว่าสังคม ถ้าเราไม่ช่วยเหลือกัน ไปไม่รอด คนไข้ตอนนี้ส่วนหนึ่ง ถ้าเราไม่รักษาเขา เขาก็ไปรักษาหมอบ้านสมุนไพร ก็หนีจากสังคมอีก ถ้าเราปล่อยไว้ บ้านเมืองก็ไม่พัฒนา เราก็ดูว่า เราช่วยสิ่งไหนได้บ้าง ดึงคนไข้ที่ไม่รักษา กลับมารักษาแผนปัจจุบันซะ ยังไงก็เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน” หมออภิณพบอกเหตุผลที่รักษาผู้ป่วยไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหนก็ตาม

ไม่ใช่หมออภิณพเท่านั้นที่ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลน แต่คนไข้บางรายที่มาให้คุณหมอรักษาจนหายจากโรคแล้ว ก็ซาบซึ้งที่คุณหมอเหมือนให้ชีวิตใหม่ จึงบริจาคเงินให้โรงพยาบาลอภิณพฯ เพื่อช่วยเหลือคนไข้รายอื่นๆ ต่อไป

“ส่วนหนึ่ง คนที่รักษาแล้วดีขึ้น ก็แบ่งปันให้เรา เป็นกองทุนรักษาคนไม่มีเงิน ยาบางส่วนได้รับบริจาคจากบริษัทยา ก็มีเหมือนกัน”

นายแพทย์อภิณพ จันทร์วิทัน (ศัลยแพทย์)

เกียรติประวัติ

ได้รับรางวัล ” Outstanding Young Surgeon Award 1998 ” จากสมาคมศัลยแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา

ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นประถมาภรณ์มงกุฎไทย (ป.ม.)

ขอบพระคุณข้อมูลจากแหล่งที่มา : apinop , ปริญญาชีวิต