เมื่อเราถึงต า จ น …บุญพ่อ-แม่ช่วยเราได้

การขอขมาพ่อแม่ คือโอกาสสำคัญ ที่ลูกทุกคนควรทำก่อนจะสาย และเรามี วิธีขอขมาพ่อแม่ แบบครบทุกขั้นตอนมาฝากค่ะ โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าตัวเองมี ก ร ร ม ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ มีอุปสรรคขัดขวางอยู่เสมอ ลองทำดูสักครั้ง แล้วชีวิตคุณจะพบกับความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ หากชีวิตถึงตาจน บุญบารมีของพ่อแม่ ช่วยเราได้ ทุกครั้งที่ชีวิตพบเจอ อุปสรรค ทุกครั้งที่เจอแต่ปัญหา มื ด แปดด้าน อย่าทำร้ า ยตัวเองซ้ำ ด้วยการทำสิ่งไม่ ดีเพิ่มขึ้น หรือคิดว่าขอแค่แก้ปัญหา …

Read More

สาธุบุญผ้าป่า ถวายข้าวสารกว่า 1000 กระสอบที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี

สวัสดีปีใหม่ 2564 ก็จะมีผู้ใจบุญได้ออกมาร่วมทำบุญช่วงปีใหม่กันอย่างมาก ดังเช่นเรื่องราวดีดีนี้ โดย คุณ Laphatsakon WP Nanthanarat ได้โพสต์ ว่า… 1มกราคม2564ร่วมถวายข้าวสาร18กระสอบเป็นผ้าป่าข้าวสาร ร่วมกับคณะอื่นรวม 1000 กว่ากระสอบ ที่ 1มกราคม2564ร่วมถวายข้าวสาร18กระสอบเป็นผ้าป่าข้าวสาร ร่วมกับคณะอื่นรวม 1000 กว่ากระสอบ ที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี แด่พระภิกษุสงฆ์ แม่ชี และผู้ปฏิบัติธรรม ได้ทานตลอดทั้งปี น้อมถวายบุญนี้แด่พระเดชพระคุณหลวงพ่อจรัญ ฐิตตธมโม กราบ กราบ …

Read More

มนต์แคน แก่นคูน ทำนาปลูกข้าวกว่าร้อยไร่ แจ กให้ชาวบ้าน

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินมีเรื่องราวที่น่ายกย่องชื่นชม สมเป็นพ่อพระตัวจริง มนต์แคน แก่นคูน ทำนาปลูกข้าวกว่า ๑๐๐ ไร่ ได้ข้าวมาเท่าไรก็แจ กให้ชาวบ้านจ น หมด นอกจากเป็นศิลปินขวัญใจชาวอีสาน ยังเป็นพ่อพระตัวจริง สำหรับ “มนต์แคน แก่นคูน” เจ้าของซีรีส์เพลงฮิต“คำว่าฮักกัน มันเ หี่ ยถิ่ มไส” ที่ตอนนี้มียอดวิวเกิน 500 ล้านวิวแล้ว และผลงานเพลง “เจ้าตั๋วว่าฮักอ้าย”ก็กำลังไต่สู่ 100 ล้านวิว ล่ …

Read More

ผู้กองหนุ่ม “ลาออกจากตำรวจ” ทุ่มชีวิต สอนหนังสือให้เด็กยากจนฟรี

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้แอดมินขอนำเรื่องราวของ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่ได้เช่าอาคารพาณิชย์ ๒ ชั้น ถนนอินจันทร์ณรงค์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ โดยใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรปฏิบัติราชการ เปิดสอนหนังสือให้แก่เด็กนักเรียนที่ย า ก จ นฟรี ซึ่งรายการคนค้นคนได้เปิดเผยเรื่องราวของอดีตนายตำรวจหนุ่มอนาคตไกลคนหนึ่งผมใช้คำว่าอดีตนั่นก็หมายความว่าแน่นอนนะขณะนี้ปัจจุบันนี้เขาไม่ได้เป็นตำรวจแล้วนะครับ แต่ว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือว่าในขณะที่เข้ารับราชการตำรวจทำให้เขาได้มองเห็นความเป็นจริงบางอย่างของสังคมโดยเฉพาะในเรื่องของความขาดแคลนความไม่เ ท่ าเทียมการด้อยโอกาสของคนจำนวนมากที่อยู่ในสังคม และนั้นเองครับที่กระทบใจนายตำรวจหนุ่มคนนี้เป็นอย่างยิ่งและเป็นจุดหักเหหรือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเลือกที่จะเดินออกจากการเป็นตำรวจซึ่งว่าไปแล้วก็สามารถที่จะสร้างโอกาส อนาคตมีทางเลือกมากมายนะครับคุณค่าในสิ่งที่เขาสามารถที่จะทำให้กับคนที่ด้อยโอกาสมากกว่าที่จะให้ตัวเองนะครับเรื่องของเขาน่าสนใจมากครับเขามีชื่อว่าผู้กองมิ้น ผู้ที่มอบโอกาสให้กับเด็กๆที่ด้อยโอกาสครับที่มีความฝันของตัวเองแล้วใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะเป็นอะไร ยกตัวอย่างสิ่งที่ทำให้ผู้กองมิ้นมาถึงทุกวันนี้ได้เนี่ยเพราะเวลาพ่อแม่ส่งไปเรียนผู้กองมิ้นไม่เคยโ ด ดเรียนไปเล่นเกม เวลาอยู่ในห้องเรียนตั้งใจเรียน ผู้กองมิ้นเป็นพนักงานสอบสวนก็จะเจอกับคนที่มามาแจ้งความคนที่เดือดร้อน …

Read More

เตือนสติได้ดีมาก อย่าไปค าดหวังอะไรกับลูกๆ แม้คุณจะเป็นคนชุบเลี้ยงพวกเขามาก็ตาม

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินมีบทความดีๆมาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ อย่าไปค าดหวังอะไรจากลูกๆ แม้จะเลี้ยงเขามาตั้งแต่ยังเล็ก ท่านที่อายุเกิน 5O ปี ควรทำความเข้าใจ เคยได้ยินคนที่เขาพูดกันว่า คนที่ไม่มีลูกเขามักจะมีบุญ.. เราก็สงสัยและตั้งคำถามหลายๆข้อ ว่าคนที่เขาไม่มีลูกนั้นมีบุญจริงหรอ ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ เลยไปเจอบทความหนึ่ง เขาได้กล่าวเอาไว้ว่า อย่าค าดหวังอะไรมาก จากลูกๆ ต่อให้คุณชุบเลี้ยงใครไว้ดูแลคุณย ามแก่เฒ่า เขาก็ต้องวุ่นวายกับการงานและภาระผูกพันต่างๆ เกินกว่าจะเวลามาช่วยเหลือดูแลอะไรคุณได้มากนัก คนอายุเกิน 5O อย่างคุณต้องเลิกเอา สุ ข ภ า …

Read More

คุณแม่นักสู้ ขายของออนไลน์ หาเงินมาเลี้ยงลูกน้อยบกพร่องทางสมอง

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้มีจิตใจบุญทุกท่าน วันนี้เพื่อนร่วมโลกของเรา ได้รับรู้ข่าวเกี่ยวกับคุณแม่น้องเดียว มาขอความเมตตาให้น้องเดียวกับคุณแม่ด้วย เนื่องจากน้องเดียวอายุ12ขวบ บกพร่องทางสมอง แอดมินจึงฝากขอความเมตตาอยากให้ทุกคน ช่วย1 กดไลน์ 1บุญ 1 กดแชร์ 1 บุญ 1 อุดหนุนสินค้า 1 บุญ ให้กับแม่และน้องเดียวกันครับ สำหรับใครที่ช่วยอุดหนุนสินค้าอยากจะขอความเมตตา ช่วยกดไลน์กดแชร์ให้คุณแม่น้องเดียวด้วยนะครับ และขอจงมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ของให้ทานมีแต่ความเจริญรุ่งเรื่อง ร่ำรวยเงินทอง สาธุๆๆนะครับ สำหรับอัตราค่าส่ง ตะกร้าใบใหญ่ และ กลาง 4 …

Read More

น้ำต้มเมล็ดมะรุม แ ก้ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น ไตอั กเส บ

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินจะพามารู้จักกับ “น้ำต้มมะรุม” ที่จะช่ ว ย แ ก้ปวดหลัง ปวดเอว กระดูกทับเส้น ไตอั กเส บ สรรพคุณครอบจักรวาล ไม่เคยมีใครบอก ไม่อ่านถือว่าพล าดมาก มะรุม จัดเป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านของไทย เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ปลูกง่ายในเขตร้อน ทนแล้ง สามารถรับประทานได้ทุกส่วน ทั้งฝัก ใบ ดอก เมล็ด และราก แต่การนำมาใช้เป็นย าสมุนไพร …

Read More

น้ำตาไหล นาคอุ้มพ่อเดินไม่ได้ขึ้นโบสถ์ หวังอยากจะให้พ่อได้เข้าร่วมพิธีบวช ได้เห็นชายผ้าเหลือง

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินมีเรื่องราวที่ชวนอบอุ่นหัวใจมาฝากทุกคนกันค่ะ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องดีๆ ที่สุดแสนจะซึ้งทำเอาชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ ที่เห็นต่างพากันน้ำตาไหล และพากันเเชร์ออกไปเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ ภายหลังสมาชิกผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า nokky.d ได้เผยคลิปวิดีโองานบวชของพี่ชายตนเอง ซึ่งบวช ณ วัดภาณุรังษี เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ซึ่งเ ห ตุก า ร ณ์ภายในคลิปเป็นช่วงพิธีที่นาคต้องขึ้นบันไดโบสถ์เพื่อเข้าร่วมพิธี แต่เนื่องจากคุณพ่อต้องนั่งรถเข็นวีลเเชร์ เพราะเดินไม่ได้ ทำให้นาคจึงตัดสินใจอุ้มพ่อขึ้นโบสถ์ เพื่อต้องการที่อยากจะให้พ่อได้เห็นพิธีบวช และเห็นชายผ้าเหลืองกับตาตัวเอง ก่อนที่พิธีเ ส ร็ …

Read More

หลวงปู่เเสงพระป่า ก ร ร มฐานสายหลวงปู่มั่น ผู้หยั่งรู้วิถีชีวิตสมถะ

หลวงปู่เเสงพระป่าก ร ร มฐๅนสายหลวงปู่มั่น ผู้หยั่ งรู้วิถีชีวิตสมถะ เรียบง่าย วันนี้มีประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ ลั บ ไส ย ศ า สตร์เพราะในประเ ท ศ ไ ท ยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่ อเเละมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศ า ส น า เเหล่งรวมประวั ติ …

Read More

อนุโมทนาบุญ คุณตาสร้างมหากุศลครั้งใหญ่ บ ริ จ า คที่ดินเพื่อสร้างโรงพยาบาลให้ชุมชน

สวัสดีครับ กราบอนุโมทนาสาธุ ในมหากุศลที่คุณตามา ทองรักษ์บริจาคที่ดินผื นใ ห ญ่ให้ใช้ในการก่อสร้างโร ง พ ย า บ าล เรื่องราวที่ทางเพจ พระนพดล สิริวํโส ได้โพสต์มาจาก พะเยาโพสต์ กับมหากุศลอันยิ่ง ใ ห ญ่ของคุนตาชาวจังหวั ดพะเยา ที่ได้ใจบุญมอบที่ดินผื นใ ห ญ่ให้ใช้ในการก่อสร้างโ ร งพยาบาล เพื่อให้นำไปพัฒนาส่งเสริ …

Read More

ครูบาน้อย ออกบิณฑบาต นำอาหารแห้ง ใส่ตู้ปันสุขโรงพยาบาลสารภี 2 เพื่อช่วยชาวบ้าน

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินจะมาทุกคนไปกราบสาธุ ครูบาน้อย ออกบิณฑบาต ที่นำอาหารแห้ง ตระเวนใส่ตู้ปันสุขช่วยชาวบ้าน ที่ต.ชมพู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พระครูสิริศีลสังวรณ์ หรือครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภีเชียงใหม่ ครูบาดังภาคเหนือ ออกบิณฑบาตไปตามหมู่บ้าน โดยครูบาน้อยออกบิณฑบาตทุ กวัน และนำข้าวสารอาหารแห้งที่ได้จากการบิณฑบาต ทั้งหมดมาใส่ตู้ปันสุขที่รพ.สารภี บวรพัฒนา หรือ โรงบาลสารภี 2 โดยที่รพ.ทางหมอ และเจ้าหน้าที่ต่างพากันใส่บาตร ทำบุญร่วมกับครูบาน้อย พระครูสิริศีลสังวรณ์ หรือครูบาน้อยเตชปัญโญ ครูบาดังภาคเหนือ …

Read More

อนุโมทนาบุญ เอกชัย ศรีวิชัย ปลงผมเข้าพิธีอุ ป ส ม บ ท

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินมีบุญมาฝากทุคนกันค่ะ ขออนุโมทนาบุ ญ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่วัดท่าเเค หมู่ 1 ตำบลท่าเเค อำเภอเมือง จัง ห วั ดพัทลุง เอกชัย ศรีวิชัย หรือนาย บุญรอบ ศรีวิชัย อายุ 58 ปี นักร้อง นักเเส ด งเเละผู้กับกำหนั ง ชื่ …

Read More

นักธุรกิจใหญ่ใจบุญ ถวายทองคำหนั ก 10 บ าท หุ้ มปลียอดองค์พระธ าตุพนมในอุโบ ส ถ

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินมีเรื่องราวน่าชื่นชม นับเป็นเรื่องราวมหาบุญ หลังเจจ จดทะเบียนบริษั ท สำนักงานบั ญ ชี ได้ออกมาโ พ ส ต์ เรื่องน่าประทั บใ จเมื่อคุนรัฐนันท์ ลีเศร ษ ฐ เ ลิ ศ ประธ านกลุ่มเจ้าหน้าที่บริห าร บริษั ท เเอ็คเค้าน์ เเชนเนล จำกั …

Read More

ร.ต.อ.ถูก 30 ล้าน แก้บนหลวงพ่อเพชร 1 ล้าน หลังขอพรปลดหนี้สำเร็จ

วันที่ 19 ส.ค.64 ที่พระอุโ บ ส ถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมืองพิจิตร ร.ต.อ.วินัย อาสว่าง รอง สว.(ป.) กก.สืบสวน ภ.จว.พิจิตร พร้อมด้วย นางศรีไพร ภ ร ร ย าและญาติ นำเงินสด จำนวน 1 ล้านบาท ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ได้จากการถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 ส.ค. …

Read More

อนุโมทนาบุญ “เต้ย จรินทร์พร” ทำบุญสร้างโบสถ์เจดีย์ถวายวัด

สวัสดีค่ะ วันนี้นางเอก เต้ย จรินทร์พร อิ่มบุญสร้างโบสถ์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดธาตุกู่ทอง ขอนแก่น แฟนคลับร่วมอนุโมนาบุญ เป็นนางเอกสายบุญอีกคนของวงการบันเทิงสำหรับ เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาจะได้เห็นภาพของ เต้ย นุ่งขาวหุ่มขาวปฏิบัติ ธ ร ร มอยู่อย่างต่อเนื่อง หรือหากมีเวลาว่างเมื่อไหร่ เต้ย จะเข้าวัดทำบุญสร้างกุศลบ่อยครั้ง เรียกว่าสวยทั้งกายและใจเลยจริงๆ ล่าสุด เต้ย จรินทร์พร ได้เผยภาพโบสถ์และเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดธาตุกู่ทอง จังหวัดขอนแก่น ที่ตอนนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ล่าสุด …

Read More

เผยชื่อเกจิดัง หลวงปู่ทองพูน เขมเปโม หลวงปู่ 5 แผ่นดิน อายุ 109 ปี

สวัสดีค่ะวันนี้ทีมงานแอดมินมานำเสนอเรื่องราว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากหลวงปู่ทองพูนเป็นพระเกจิอาจารย์ ผู้เรืองวิชาอา ค มได้เล่าเรียนสร ร พวิชามากมายจากพ่อแม่ครูบาอาจารย์เป็นผู้รอบรู้ในทุกด้านทั้งว่านยาสมุนไพรอักขระเลขยันต์หลวงปู่ทองพูน ท่านว่าคนเราส่วนมากนี้ก็อายุราว 70-80 ปีก็ถือว่าอายุยืนยาวแล้วฉันเองที่มีอายุ 109 ปี ก็ผ่านเรื่องราวมามากมายตั้งแต่มาอยู่ถ้ำจำปาทองก็หลายสิบปีแล้วตอนมาอยู่ใหม่ ๆ ได้นิมิตเห็นพญาเต่าอยู่ในถ้ำจำปาทองแห่งนี้ติดกันอยู่หลายคืนจึงได้ตั้งจิตเข้าก ร ร มฐาน เพ่งกระแสจิตอยู่ในบริเวณถ้ำจำปาทองมีก้อนหินหนึ่งก้อนเหมือนพญาเต่าอยู่หน้าปากถ้ำจำปาทองหลวงปู่จึงได้ตั้งจิตอธิษฐานหากมีบุญบารมีจะสร้างพญาเต่าเรือน หลังจากนั้นเป็นต้นมาจึงได้นำเต่าหินมาจารอักขระเลขยันต์แล้วอธิษฐานจิตปลุกเสกพญาเต่าให้ลูกศิษย์บูชาครั้งแรกทำไว้ไม่มากใครมาทำบุญก็มอบให้เข าเอาไปบูชา หลังจากนั้นไม่นานลูกศิษย์ที่ได้บูชาไปก็มาเล่าให้หลวงปู่ฟังว่าหลังจากที่บูชาพญาเต่าไปแล้วค้าข ายดีแถมได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งหลวงปู่จึงได้อธิษฐานจิตสัจจะบารมี ไว้ว่าหากมีบุญวาสนาจะได้สร้างพญาเต่าเรือนขอให้ผู้มีบุญสัมพันธ์กันไม่ว่าจะชาติใด ๆ ก็ตาม มาช่วยเราร่วมสร้างทานบารมีเพราะพญาเต่าเรือนท่านเป็นพระโพธิสัตว์เรื่องราวตำนานพระเจ้า 500 ชาติก็คือ“ พญาเต่าเรือนเครื่องรางที่เรียกว่าพญาเต่าเรือนนี้นับเป็นเครื่องรางที่เก่าแก่ …

Read More

ชื่นชมสนั่นโซเชียล! นักธุรกิจยกที่ดิน สร้างรพ.สนามฟรี

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในโลกออนไลน์ ที่ต้องแชร์และชื่นชมรัวๆให้กับเขาคนนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ค “ส มย ศ ส ห พ ร อุดมการ” นักธุรกิจเกี่ยวกับตู้เย็น ตู้แช่ ชาว จ.สุม ท รส าคร ที่ได้โพสต์ภาพที่ดินของตนพร้อมกับระบุข้อความว่า ….ผมมีที่ดินอยู่พระราม​สอง​ขาเข้า​ ก.ม.43​ 7ไร่กว่าพร้อมบ้าน​ พร้อมที่จะให้สร้าง​ ร.พ.สนามให้ใช้ฟรีมีไฟฟ้า3สายพร้อม​ 092 6454565….. หลังจากที่เขาโพสต์ไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์และแชร์ออกไปจำนวนมาก พร้อมทั้งชื่นชมและอวยพรเขาในน้ำใจที่ไม่ทิ้งคนไทยด้วยกัน ข้อมูล …

Read More

น้ำใ จงามรับเลี้ ย งคนชร าไร้ญาติ

สวัสดีครับ วันนี้แอดมินก็มีอีกหนึ่งเรื่องร าวที่น่ายกย่ อ งมๅกๆ เมื่อ สองสามีภรรย า ผู้ทำเพื่อส่วนรวมอย่างน่าชื่ น ช ม ด้วยการเปิดบ้าน รับเลี้ ย ง คนชรา ไ ร้ญาติ โดยเปิดบ้านในนาม บ้านศิริวัฒนธ ร ร ม โดยดูเเลคนชร ากว่า 20 ชีวิต มากว่า 10 …

Read More

บอกสูตร “ไ ล่ ศั ต รูพืช “ ใน 3 นาที ทำง่ายๆจากของใช้ในครัว

เมื่อพูดถึงเรื่องกวนใจของคนทำการเกษตร ทำสวน หรือปลูกพืชผัก อันดับต้น ๆเลยก็คือเรื่องของ “ศั ต รูพืช” ไม่ว่าจะเป็น แมลง โ ร คพีช วัชพีช หรือศั ต รูอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเมื่อเกิดการ ร ะ บ า ดของศั ต รูพืชครั้งหนึ่งย่อมสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรทั้งในด้านผลผลิตที่ควรจะเก็บเที่ยวได้ แต่ต้องสูญเสียรายได้ส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย และยังต้องลงทุนจ่ายเงินซื้อสารเคมีต่างๆ เพื่อกำจัดศั ต …

Read More

คนมีบุญที่สุดในโลก คือคนที่มีโอกาสได้ดูแลพ่อแม่

คนมีบุญที่สุดในโลก คือคนที่มีโอกาสได้ดูแลพ่อแม่ พ่อแม่เปรียบเสมือนพระในบ้าน ที่เราควรดูแลและการได้ตอบแทนพระคุณของท่าน ที่ท่านเลี้ยงเราจนมาเติบใหญ่จนถึงทุกวันนี้ มีดีได้ มีชีวิตอยู่ได้ก็เพราะท่านทั้งสองคน หากใครที่คิดว่าการดูแลตอบแทนพ่อแม่นั้นเป็นภาระที่ต้องทำ แต่คุณคิดผิด ความจริงแล้วเป็นหน้าที่ที่เราจะต้องดูแลท่านให้ดีที่สุด และถ้าหากว่าคุณได้มีโอกาสดูแลท่าน ได้ตอบแทนพระคุณท่าน ถือว่าคุณเป็นคนที่มีบุญที่สุดแล้ว โดยมีการตอบแทนคุณพ่อแม่ ตามหลักมงคล ที่ 11 บำรุงบิดามารดา สามารถแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ 1.เมื่อท่านทั้งสองยังมีชีวิตอยู่นั้น เราก็ควรช่วยเหลืองานต่างๆของท่าน งานในบ้านและงานนอกบ้าน เราควรเลี้ยงดูแลท่านในยามที่ท่านชรา ดูแลปฏิบัติให้ท่านสะดวกสบาย พูดคุยกับท่านและเอาใจใส่ช่วยเหลือเมื่อยามเ จ็ บ …

Read More

บุญที่ทำต่อพ่อแม่ บุญแห่งความกตัญญู เป็นบุญใหญ่ไ ม่มีอะไร เทียบได้

เราอาจจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้าง กับคำที่ว่า บูญใดก็ไม่สู้บุญกตัญญูต่อพ่อแม่ นั้นเป็นบุญยิ่งใหญ่นัก บุญที่ทำต่อ พ่อแม่ คือบุญแห่งความกตัญญู บุญใหญ่ไ ม่มีอะไร เทียบได้ ทำบุญกับพ่อแม่ นั่นแหละโค ต ร บุญ ถึงคุณจะตักบ าตรพระเป็นร้อยเป็นพันครั้ง ก็ได้บุญไม่เท่าป้อนข้าว ให้พ่อแม่เพียง 1 คำ ส่วนใหญ่หลายคนมักเข้าใ จว่าการที่จะได้บุญ คือการเข้าวัด ฟังธร รม รักษาศีลบริจาคให้กับวัดมากมาย การตักบ าตร ถวายสังฆทาน …

Read More

4 สูตร กำจัดหญ้า ปลอดภัยไร้สิ่งตกค้าง ทำเองได้

สวัสดีค่ะ หญ้าและวัชพืชเรียกได้ว่าเป็นศั ต รูตัวเก่งของเกษตรกรเลยก็ว่าได้ เพราะจะชอบมาแย่งน้ำและแร่ธาตุไปจากต้นพืชที่เราปลูก และไปลดการเจริญเติบโตของพืชเรา ดังนั้นเราจึงต้องใช้ยากำ จั ดหญ้า แต่ยากำจัดหญ้าที่นิยมใช้กันนั้น มีสารก่ อ ม ะ เ ร็ งและเป็นส า ร เ ค มี ส่งผลเสียต่อเกษตรกรและพืชของเรา ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงได้รวบรวม 4 สูตร ยากำ จั ดหญ้า แบบปลอดภัย …

Read More

โฉนดที่ดินครุฑเขียว ครุฑดำ ครุฑแดง ทำความเข้าใจกับความต่างระหว่างทั้ง 3 สี ต่างกันอย่างไร

สวัสดีครับ วันนี้แอดมินจะพามารู้จักกับประเภทของ โฉนดที่ดิน ที่มีครุฑแต่ละสี ครุฑเขียว ครุฑดำ ครุฑแดง ทำความเข้าใจกับความต่างระหว่างทั้ง 3 สี ต่างกันอย่างไร ครุฑแดง ถูกใช้บนโฉนดที่ดิน น.ส.4 เป็นเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ที่ชัดเจนที่สุด ซื้อขายได้ โอนได้ถูกต้องตามกฎหมาย ก็อย่างที่ ๆ เราส่วนใหญ่มีครอบครองกันก็เป็นอันนี้แหละ ที่ในเมืองเกือบทั้งหมดก็จะเป็น “ครุฑแดง” ตัวนี้กันทั้งนั้น ส่วนโฉนดหลังแดงก็คือเอกสาร น.ส.4 ที่จะมีการระบุด้านหลังโฉนดว่าห้ามโอนภายในระยะเวลา 5-10 ปี ต่อไปก็จะเป็นจำพวก หนังสือแสดงการทำประโยชน์ …

Read More

“ลุงณรงค์” หนุ่มใหญ่วัย 62 ปี ได้เงินเราชนะ 7 พันไปต่อยอด “ปลูกผักขาย” สร้างรายได้กว่า 7 หมื่น

สวัสดีครับ วันนี้มาพบกับแอดมินอีกเช่นเคย วันนี้ทางแอดมินมีบทความดีๆมาฝากชาวผู้อ่านทุกท่าน เป็นเรื่องราวของ คุณลุงณรงค์ ด้วงแก้ว ได้นำเงินเราชนะจำนวน 7,000 บาทไปลงทุนซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูก ปัจจุบันสร้างรายได้ถึง 70,000 บาทเลยทีเดียว เรื่องราวจะเป็นเช่นไร ไปชมกันเลยครับ ลุงณรงค์ ดวงแก้ว ชาวอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ได้รับเงินโครงการเราชนะ 7,000 บาท นำเงินมาลงทุนปลูกผักซื้อปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ มาปลูกในพื้นที่ของตนเองที่มีทั้งหมด 7 ไร่ เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวในช่วงสถ า น ก …

Read More

ไอเดีย การทำค้างปลูกผักแบบบ้านๆ สำหรับปลูกไว้กินเอง

สวัสดีค่ะ เวลาปลูกพืชที่เป็นไม้เลื้อยนั้นจะต้องมีค้างไว้ให้พืชเลื่อยด้วย วันนี้แอดมินได้นำไอเดียการทำค้างผักในรูปแบบต่าง ๆ มาฝากทุกคนเผื่อเป็นไอเดียเวลาทำสวนปลูกผัก และยิ่งช่วงกักตัวแบบนี้หลายคนก็หันมาทำเกษตรกัน หากสนใจอ ย า กจะทำค้างก็ลองเลือกตามรูปแบบต่าง ๆ ที่สนใจและเลือกให้เหมาะกับพืชที่ตนเองปลูกได้เลย ซึ่งแต่ละแบบเป็นอย่างไรมาดูกันได้เลย 1.ทำค้างแบบเสารั้ว ซึ่งจะเห็นได้ทั่วไปเพราะว่าทำง่าย หลายคนนิยมทำกัน และพืชก็เลื่อยไต่ได้ดีมากทีเดียว ไม่ต้องมีการลงทุนในการทำค้างแบบนี้สักเท่าไหร่ 2.ทำค้างแบบตัว A ดูจากลักษณะของค้างแบบนี้จะเป็นเหมือนตัว A ในภาษาอังกฤษนั่นเอง ลงทุนไม่มากเช่นกัน ทำง่าย ทุกคนสามารถทำได้ แต่ว่าอาจจะมีข้อจำ กั ดอยู่บ้างตรงที่เวลาเราจะทำการตัดแต่งพืชผัก และเก็บเกี่ยวอาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ …

Read More

ชาวนาสุโขทัยดูยูทูปประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าเองกับมือ 15 วันเสร็จ

หนุ่มชาวนากงไกรลาศ-สุโขทัย อาศัยครูพักลักจำ-ดูยูทูป ประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าเองกับมือ 15 วันเสร็จ ออกแบบขึ้นโครงใหม่หมด ใช้งานมา 3 เดือนไร้ปัญหา เตรียมต่อยอดอีก ขณะนี้ นายไตรภูมิ งามขำ หนุ่มชาวนา อายุ 44 ปี บ้านหมู่ 9 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย สามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าสำเร็จเป็นคันแรกใน จ.สุโขทัย โดยใช้เวลาทำแค่ 15 วัน ทั้งที่ไม่ได้เรียนจบช่างใดๆมาก่อน แต่อาศัยครูพักลักจำ และดูตัวอย่างวิดีโอจากยูทูปแล้วลงมือทำทันที …

Read More

10 คำแนะนำ สำหรับคนที่คิดริเริ่มจะทำสวนครั้งแรก มีเงินอย่างเดียวทำไม่ได้

สวัสดีครับ ปัจจุบันมีหลายคนที่ออกจากงานประจำหันมาทำเกษตรอยู่แบบพอเพียง อยู่กับธรรมชาติ แน่นอนว่ามันมีคนที่ประส บ ความสำ เ ร็ จในการทำแบบนี้แต่ว่ามันไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้นะ หากคุณกำลังสนใจและคิดอยากจะลาออกมาบ้างแนะนำว่าใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งรีบร้อนลองอ่านบทความนี้ให้จบ มันจะช่วยประกอบการตัดสินใจของคุณได้ดีในระดับหนึ่งเลยกับ 10 คำแนะนำสำหรับคนที่อยา กทำเกษตรในครั้งแรก 1.อย่าเริ่มต้นด้วยการเป็นหนี้ อยากจะทำก็จริงแต่ต้องไม่ใช่จากการกู้หนี้ยืมสิน ลองคิดถึงความเ สี่ ย ง หากมันไม่สำเร็จขึ้นมาแล้วจะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายดอก จ่ายต้นที่ยืมมา ฉะนั้นพยายามหาเงินเก็บสะสมเงินของตนเองจะดีกว่า อย่างน้อยหากทำแล้วมันไม่รอดเราก็ไม่ต้องกุมขมับ กับการหาเงินใช้หนี้ แต่ถ้าทำสำเร็จกำไรที่ได้มันก็เข้ากระเป๋าเราทั้งหมด เพราะการเป็นหนี้มันไม่เคยทำให้ชีวิตใครดีขึ้นมาเลย นอกจากเงินที่มีแล้วจะต้องมีความรู้และประ …

Read More

ปฏิทินปลูกผักปลูกได้ตลอดทั้งปี

สวัสดีค่ะ ด้วยสถ า น ก า รณ์ทุกวันนี้ทำให้หลายคนได้มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น และมีหลายคนที่หันมาปลูกผักสวนครัว ทำสวน ปลูกต้นไม้ วันนี้แอดมินได้มี ปฏิทินปลูกผักสวนครัวหลังบ้าน มาฝากโดยจะแนะนำว่าในแต่ละช่วงนั้นควรจะปลูกผักแบบไหนเพื่อให้เรามีผักเก็บเกี่ยวไปตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะอยู่ชนบทหรืออยู่ในเมืองก็ปลูกผักสวนครัวได้เหมือนกัน มาดูกันเลย ในช่วงฤดูร้อน เป็นฤดูที่ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยงามเท่าไหร่ เพราะว่ามันร้อนอบอ้าวมากๆ แถมในบางพื้นที่ก็ขาดน้ำจะรดต้นไม้เหล่านั้น แต่ก็มีผักที่ปลูกได้ในช่วงฤดูกาลนี้เหมือนกัน ซึ่งจะเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนในและมีน้ำเยอะ ลองเลือกปลูกต้นเหล่านี้เลย แตงกวา บวบ ฟัก ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้ และผักไม้เลื่อยชนิดอื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน …

Read More

ปลูกหอมแดงในแผงใส่ไข่ ไว้เก็บกินเองที่บ้าน

สวัสดีค่ะ หอมแดง เป็นพืชสมุนไพรที่คุ้นเคยกันดีในบ้านเรา และจะนิยมนำส่วนหัวมาประกอบอาหาร จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ หาซื้อได้ง่ายและสะดวก วันนี้แอดมินจึงมีไอเดียการปลูกหัวหอมแดงด้วยถาดไข่กระดาษ เพื่อจะได้มีหอมแดงไว้กินเองได้ที่บ้าน สะดวกสบายมากขึ้นไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอก สิ่งที่ต้องเตรียม 1.ถาดไข่กระดาษ 5 ถาด 2.หัวหอมที่มีคุณภาพ วิธีปลูกหอมแดงบนถาดไข่ 1.ก่อนอื่นให้เตรียมพื้นที่ปลูก โดยการนำถาดไข่กระดาษมาวางซ้อนกันไว้ทั้ง 5 ถาด 2.หลังจากนั้นก็รดน้ำลงไปให้ถาดไข่ชุ่มน้ำไว้ 3.นำหัวหอมมาใส่ลงไปตามหลุมของถาดไข่ ใส่ลงไปให้ทั่วทุกหลุมได้เลย 4.ระหว่างปลูก ให้นำถาดที่ปลูกหัวหอมไปวางตั้งไว้ในที่แดดสามารถส่องถึง เพื่อเพิ่มการเจริญเติบโตที่ดี 5.แล้วทำการรดน้ำทุกวัน เช้า-เย็น แล้วก็รอเวลาให้หัวหอมเจริญเติบโต ข้อควรระวัง สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่งามากก็คือ …

Read More

สูตรนี้ “ไล่แมลงได้ทั้งสวน” น้ำหมักสมุนไพร ปลอดภัย ไร่สา ร เ ค มี

สำหรับบทความนี้แอดมินจะพาทำน้ำหมักสมุนไพร สำหรับไ ล่ แ ม ล งในสวนของเราเอง โดยใช้พืชผักสวนครัวที่มีกลิ่นฉุน เช่น ข่า ตะไคร้ และ วิธีการหมักแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อสารเคมีมาใช้ ที่สำคัญไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเกษตรกร และ ไม่มีส า ร เ ค มีตกค้างกับผู้บริโภคด้วย เรียกได้ว่า ได้ประโยชน์ทั้งผู้ปลูก และ ผู้บริโภค เลยทีเดียว น้ำหมักสมุนไพรนี้จะใช้พืชผักสวนครัวพวก ข่า ตะไคร้ …

Read More

ปลูกกล้วย “คาเวนดิช”สร้างเงินล้าน

ปัจจุบันนี้ ”กล้วย” เป็นผลไม้ที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและเป็นผลไม้ที่ส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ โดยสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทยแม้ว่าจะยังไม่ใช่เป็นรายได้หลักก็ตาม แต่ก็ทำให้เกษตรกรที่ปลูกกล้ายอย่างจริงจังมีรายได้ต่อปีในพื้นที่ไม่กี่ไร่สร้างเนื้อ สร้างตัว สร้างครอบครัวได้เลยทีเดียวโดยครอบครัวของ นายไพวัลย์ แจ่มแจ้ง อายุ 59 ปี เลขที่ 2219 หมู่ 4 ต.ชอนม่วง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ซึ่งหันมาทำสวนกล้วยหอมเขียว หรือ กล้วยหอมพันธุ์ คาเวนดิช เป็นพันธุ์กล้วยที่นำมาจากต่างประเทศ แต่ก่อนที่จะยึดการปลูกกล้วยหอมเป็นหลักนั้นก็ได้ผ่านร้อน ผ่านหนาว มามากมาย ทั้งนี้ นายไพวัลย์ …

Read More

ม.3 ยอดกตัญญู รับจ้างแบกมันวันละ 1,000 กิโล เพื่อหาเงินเลี้ยงทั้งครอบครัว 9 ชีวิต

สวัสดีครับ วันนี้แอดมินมีเรื่องราวชีวิตต้องสู้ของหนุ่มน้อยรายหนึ่ง เป็นเด็กหนุ่มยอดกตัญญูที่รับจ้างทำงานสารพัด หาเลี้ยงทั้งครอบครัว 9 ชีวิต เด็กนักเรียนหนุ่มชั้น ม.3 ชาวปราจีนบุรี ต้องออกรับจ้างแบกหัวมันสำปะหลัง วันละ 1,000 กิโลกรัม เพื่อเลี้ยงปากท้องคนในครอบครัว ถึง 9 ชีวิต ได้มีการแชร์ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก จากผู้ใช้ชื่อ “สานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง” ข้อความว่า เด็กกตัญญูสู้ชีวิตแบกมันวันละพันกิโลกรัม หาเงินรักษาพ่อแม่ จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่หมู่บ้านไร่ เลขที่ 165 หมู่ 2 ต.นาดี อ.นาดี …

Read More

พระเอกสายบุญ เวียร์ ศุกลวัฒน์ ชวนแฟนคลับFC สร้างบ้านให้น้องๆออทิสติกกว่า 30 ชีวิต

สวัสดีครับ ทุกๆท่าน วันนี้แอดมินมีเรื่องราวของพระเอกสายบุญ คุณเวียร์ ศุกลวัฒน์ สร้างบ้านให้น้องๆออทิสติก ถ้าติดตามความแมนของเวียร์กันมาตลอดจะรู้กันดีว่า ต่อให้ยุ่งขนาดไหน เจ้าตัวก็จะหาเวลาแท็กทีมกับเพื่อน ๆ และแฟนคลับไปทำกิจกรรมดี ๆ ด้วยกันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการนำสิ่งของไปแจกจ่ายให้กับนักเรียนในที่ห่างไกล แบบที่ต่อให้บุ กป่าฝ่ าดง ขึ้นดอยหรือต้องไปถึงชายแดน ลูกผู้ชายตัวจริงอย่างเวียร์ก็บ่ยั่น โดยเฉพาะโครงการ Warm Hugs by WEIR ที่ร่วมกับแฟนคลับทำเสื้อกันหนาวเพื่อส่งมอบไออุ่นให้กับเด็ก ๆ ในที่ห่างไกลความเจริญ ที่หนุ่มเวียร์ลงทุน ลงแรงเองในเกือบทุกขั้นตอน และทำต่อกันมาหลายปี …

Read More

สร้างกุศลครั้งใหญ่บริจ าคที่ดิน 13 ล้าน เพื่อสร้างโ ร งพ ย า บ าลให้ชาวบ้าน

ร่วมสาธุ กราบน้ำใจสาวใหญ่ บริจ าคที่ดิน 13 ล้าน เพื่อสร้างโ ร งบาลให้ชาวบ้านตำบลร าไ ว ย์ ไม่ต้องเดินทางไกลเพื่อไปหาหมอ นับเป็นการสร้างบุญใหญ่ส่งท้ายปี ที่น่ายกย่องมากสำหรับหญิงรายหนึ่งที่ตั้งใจบริจ าคที่ดินมูลค่ า 13 ล้านบ าทเพื่อให้ใช้ประโยชน์สร้างเป็นโ ร งพย าบ าล โดยเรื่องราวดีๆนี้ถูกโพสต์โดยเพจเฟซบุ๊ก เสียงประช าช น คนภูเก็ต Phuket …

Read More

ร่วมอนุโมทนาบุญ วัดท่าซุง มอบ 1.3 ล้าน ซื้อเครื่องเอกซเรย์ให้กับทางโรงพยาบาลอุทัยธานี

เมตตาธ ร ร มค้ำจุนโลก วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ พิธีส่งมอบเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ให้กับทางโรงพยาบาลอุทัยธานี ณ มหาวิหาร ๑๐๐ ปี หลวงพ่อพระราชพรหมยาน(ศาลา ๑๒ ไร่เดิม) วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี เวลา ๐๙.๓๐ น. ท่านพระครูปลัดสมนึก สุธมฺมถิรสทฺโธ ท่านเจ้าอาวาส ได้มอบเครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ จำนวน ๑ เครื่อง(ราคา ๑,๓๐๐,๐๐๐ บาท) …

Read More

หลวงตาวัย 86 ปี ใจบุญรับบิณฑบ าตรเป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียน กว่า 10 ปี

ขออนุโมทนาบุญสาธุ หลวงตาวัย 86 ปี ใจบุญผู้มีแต่ให้ รับบิณฑบ าตรอาหารจากชาวบ้านให้เด็กนักเรียน กินเป็นอาหารกลางวัน นานกว่า 10 ปี ช่วยผู้ปกครองของนักเรียนที่มีร ายได้น้อย พระสุราษฎร์ หิริธัมโม พระลูกวัดพลงช้างเผือก ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ชาวบ้านยกย่องท่านเป็นหลวงตาใจบุญ เพราะทุ กวันหลวงตาสุราษฎษร์ จะมารับบิณฑบ าตอาหารจากชาวบ้าน รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้า และผู้ที่มาซื้อสินค้าที่ตลาดตาต๊อง ทุ กวันเว้นวันพระ ซึ่งชาวบ้านมีความศรัทธาหลวงตาสุราษฎร์ …

Read More

ร่อนหนังสือ ‘ด่วนที่สุด’ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เต็มความจุ เตือนท่ ว ม 5 จังหวัด

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพล ของพ า ยุฝน เตี้ยนหมู่ ส่งผลให้มีฝนตกในปริมาณมาก ในหลายพื้นที่ของจ.ลพบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ตอนบนของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เต็มความจุของอ่างแล้ว ล่าสุดกรมชลประทานจึงต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสัก เพื่อความมั่นคงของตัวเขื่อน และรองรับมวลน้ำที่จะมาอีกจำนวนมาก นายอภิรักษ์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำที่เขื่อนชลสิทธิ์ ล่าสุดเช้าวันนี้ มีปริมาณน้ำในเขื่อนที่ 953 ล้านลูกบาศก์กเมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99.27 ของความจุที่ …

Read More

ช่างไฟไม่เคยได้บอก ค่าไฟลดลงไปมาก 10 วิธี

ด้วยสภาพอากาศที่มีความร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี ในหลายๆ บ้ า นนั้นมักจะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็นอย่างพัดลมหรือแอร์ เรามักจะเปิดพัดลมกันอยู่เกือบทั้งวัน เพื่อที่จะบรรเทาอาการความร้อน หรือเปิดแอร์พื้นที่จะให้เย็นสดชื่นกันถ้วนหน้า แต่แน่นอนว่าเมื่อเราเปิดตลอดทั้งวันในทุกๆวันนั้น ค่าไฟที่ตามมาในแต่ละเดือนนั้นก็มักจะเพิ่มขึ้นตามมาด้วย หากเป็นแบบนี้ในทุกๆเดือนก็คงจะไม่ไหวแน่ๆ วันนี้แอดมินเลยได้นำ 10 วิธี เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยประหยัดเงินค่าแอร์ไปได้มาก จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียเงินหลายๆบาทในแต่ละเดือน เพราะจะช่วยลดลงไปได้หลายบาทเลยทีเดียว 1.เปิด ปิดเป็นเวลา เครื่องใช้ไฟฟ้าแอร์ที่เราเปิดในทุกๆวันนั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายค่าไฟในแต่ละเดือนก็ต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ให้เราเปิดแอร์ในเวลาที่จำเป็นหรือในบางวันที่มีอากาศร้อนมากๆ อย่างเช่น ให้เปิดในวันที่อากาศร้อนๆในช่วงบ่ายๆ และตั้งอุณหภูมิของแอร์ให้พอเหมาะอยู่ที่ 25 องศา เวลาที่เราเปิดแอร์นั้นอย่าลืมที่จะปิดประตูปิดหน้าต่างช่องโหว่เอาไว้ เพื่อที่จะไม่ให้แอร์รอดออกไปได้ ทำให้แอร์ทำงานหนักมากขึ้น …

Read More

5 ต้นไม้กันงู คนกลัว ควรรีบหามาปลูกไว้ที่บ้าน ช่วยป้องกันเข้าบ้าน

แอดมินเชื่อว่าใครๆก็คงไม่ต้องการให้มันเลยเข้ามาที่บ้าน แต่บางทีเราก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะมาตอนไหน แต่ถ้าหากเราพบโดยไม่ระวังเราอาจจะแย่เลย ดังนั้นแล้วถ้าบ้านไหนอยู่ใกล้กับป่า หรือว่ามีที่รกและอับชื่นมาก ก็ขอแนะนำว่าให้ทำความสะอาดและเก็บกวาดตรงนั้นให้ดี และวันนี้แอดมินก็มีวิธีการป้องกันอีกแบบหนึ่ง นั่นก็คือการปลูกต้นไม้กันงูนั่นเอง ลองไปดูกันว่าต้นไม้ดังกล่าวนั้นที่บ้านคุณมีอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีก็หามาปลูกกันได้เลย 1.ต้นจิงจูฉ่าย ต้นจิงจูฉ่าย เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้สมุนไพร เป็นต้นไม้ล้มลุกที่มีขนาดเล็ก มีอายุอยู่ประมาณ 1 ปี มีความสูงเฉลี่ยประมาณ 90 cm ถึง 100 cm มีเหง้าติดพื้นอยู่ใต้ดิน ส่วนของใบนั้นเป็นใบขนาดแหลม มีส ร ร พคุณช่วยในเรื่องของการไล่งู ส่วนใหญ่แล้วนั้นงูมักจะไม่ชอบกลิ่นของต้นจิงจูฉ่าย …

Read More

หนักกว่าปี 54 บุ๋ม ลงพื้นที่เร็ว ช่วยผู้ประส บ ภั ยน้ำท่วม อยุธยาอ่วม ท่วมสูง 4 เมตร

น้ำมาเร็วกว่าปี 54 ท่วมสูงถึง 4 เมตร บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นำทีมองค์กรทำความดี ลงพื้นที่อย่างรวดเร็วช่วยเหลือผู้ประส บ ภั ยน้ำท่วม ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มอบน้ำดื่ม ของใช้จำเป็น โดย ข่าวสดบันเทิงออนไลน์ ต่อสายตรงไปสอบถาม บุ๋ม ปนัดดา ถึงการทำงานลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประส บ ภั ยน้ำท่ วม และสะท้อนปัญหาความลำบากของชาวบ้าน “คือในพื้นที่นี้เราช่วยC V- …

Read More

ก้อง ห้วยไร่ ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประส บ ภั ยน้ำท่วม จ.ชัยภูมิ

จากสถ า นก า รณ์น้ำท่ ว มในพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิ บางจุดก็ยังไม่ดีขึ้น โดยมีหลายภาคส่วนให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมไปถึงดารา – ศิลปิน ที่ลงพื้นที่ช่วยผู้ประส บ ภั ย โดยนักร้องชื่อดัง ก้อง ห้วยไร่ พร้อมกับภรรยาและทีมงาน ก็ได้ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือพี่น้องผู้ประส บ ภั ยจากน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยตั้งแต่เมื่อวานนี้ ( 28 ก.ย.) เจ้าตัวได้คอยแจ้งสถ า …

Read More

วิธีเพาะเห็ดฟางในตะกร้า เพาะง่าย ลงทุนน้อย กำไรงาม

วิธีการเพาะเห็ดฟางในตะกร้าwลาสติก เป็นอีกวิธีในการเพาะเห็ดฟางสำหรับผู้สนใจเริ่มต้นทำเพื่อไว้บริโภคเองในครัวเรือน หรือเพื่อศึกษาแล้วต่อยอดเพื่อเพาะเห็ดฟางขาย เwราะการเพาะเห็ดฟางใรตะกร้าwลาสติกนั้น จะช่วยลดการใช้พื้นที่ เคลื่อนย้ายสะดวก อีกทั้งยังสามาsถเก็บผลิตผลได้ง่ายๆ ทำประมาณแค่ภายในหนึ่งสัปดาห์ก็สามาsถเก็บผลผลิตได้แล้ว เทคนิควิธีการเพาะเห็ดฟางจะเป็นยังไงนั้นไปดูกันเลย วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ 1.วัสดุเwาะหลักๆ ได้แก่ ฟางข้าว หรือผักตบชวาแห้ง ฟางข้าวควรแห้งสนิทไม่เปียกฝนมาก่อน ถ้าเป็นตะกร้าใหม่ก็สามาsถนำมาเwาะเห็นได้เลย หรือถ้าเป็นตะกร้าที่เคยเwาะเห็ดมาแล้วก็ควรทำความสะอาดและตากให้แห้ง 2.อาหารเสริม เช่น ผักตบชวาสด หรือแห้ง เปลือกถั่วต่างๆ ผักบุ้ง มูลวัว มูลควายแห้งๆ รำข้าว เศษฝ้าย ไส้นุ่น ก้อนเ ชื้ …

Read More

แบ่งพื้นที่ทำนา 2 ไร่ ปลูก “ผักบุ้งแก้ว” เก็บขายสร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

ผักบุ้งแก้ว ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของผักบุ้งที่นิยมใช้ในการปsะกอบอาหาร โดยผักบุ้งแก้วนั้นจะมีความโดดเด่นตรงที่สามาsถปลูกได้กับทุกสภาwพื้นที่และเจริญเติบโตได้ไว อายุยืนสามาsถเก็บแล้วเกิดขึ้นใหม่ได้ในเวลาอันsวดเร็ว สำหรับผักบุ้งแก้วนั้น เป็นผักที่สามาsถนำมาปsะกอบอาหารได้หลากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแกงเทโw แกงส้ม หรือจะนำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือเย็นตาโฟก็อร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี การปลูกผักบุ้งจำหน่ายเป็นอาชีwหนึ่งที่น่าสนใจ ตลาดมีความต้องการสูง ใช้เวลาปลูกสั้น เพียง 3 สัปดาห์ ก็สามาsถเริ่มเก็บขายได้ และเก็บเกี่ยวได้ยาวนานนับปี การเตรียมดินปลูกผักบุ้งแก้ว คุณเสาร์ ลั่นจะ เกษตรกsผู้ปลูกผักบุ้งแก้วหรือผักบุ้งไทย เล่าให้ฟังว่า การปลูกผักบุ้งแก้วนั้นมีวิธีการเตรียมดินเช่นเดียวกับการดำนา กล่าวคือ ไถดะ ไถแปs และไถคsาด เป็นขั้นตอนตามลำดับ …

Read More

ทำนาอย่างไรให้รวย เผยวิถีชีวิต “ชัยพร พรหมพันธุ์” ชาวนาสร้างเงินล้าน

อาชีพชาวนา อาชีพเกษตรกร เป็นอาชีพหนึ่งของคนไทยที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยอดีตจนมาในยุคของปัจจุบัน คนสมัยใหม่มักไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับอาชีพนี้มากนัก เพราะมีความคิดที่ว่า สร้างรายได้น้อย ทำผลผลิตยาก ต้องใช้เวลานาน แต่ในวันนี้เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป มาดูกัน “ใครว่าทำนาแล้วจ น…ไม่จริงหรอก ทำนามันดีกว่าทำงานกินเงินเดือนอีก” นี่คือคำพูดยืนยันหนักแน่นจากปากของ ชัยพร พรหมพันธุ์ เกษตรกรดีเด่นสาขาอาชีพทำนา ที่ ชัยพร พรหมพันธุ์ กล้าการันตีแบบนี้ก็เพราะว่าชาวนาอย่าง ชัยพร พรหมพันธุ์ ทำกำไรเหนาะ ๆ หักต้นทุนเรียบร้อยแล้ว เมื่อฤดูกาลผลิตที่แล้ว 2,000,000 บาทเศษ และฤดูที่เพิ่งผ่านพ้นไป …

Read More

ที่ดินแค่ 2 งาน เพาะต้นกล้าขายแต่สร้างรายได้ปีละล้าน…!!!

คุณสิริกร ชาญชำนิ เจ้าของสวนเพาะกล้าเงินล้าน วัย 46 ปี มีอาชีพเพาะกล้าพืชผักขาย สร้างรายได้เลี้ยงปากท้องและครอบครัวได้หลักล้านต่อปี บนพื้นที่เพียงแค่ 2 งาน โดยใช้อาศัยประสบการณ์จากจากงานด้านเมล็ดพันธุ์กว่า 20 ปี มาสร้างอาชีพให้ตัวเอง จนประส บ ความสำเ ร็ จ แค่เริ่มต้นทำในสิ่งที่รักและรักในสิ่งที่ทำ และรายได้เป็นกอบเป็นกำก็จะตามมา จากคำส บประมาทที่ว่า “การเพาะกล้าพืชขาย ทำจนตายก็ไม่รวย เพราะทุกคนสามารถเพาะกล้าปลูกเองได้” คุณสิริกรก็ยิ่งขยัน อดทน เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า …

Read More

พระผู้มีแต่ให้ ‘หลวงพ่ออลงกต’ ดูแลคนที่ยๅกไร้และผู้ป่วຍกว่า 2,000 ชีวิต

อีกเรื่องราวที่น่าเคารพบุ ญชาอย่างยิ่งสำหรับหลว งพ่ ออลงกต เจ้ าอาวาสวั ดwระบาทน้ำพุ ที่คอยอุปการะคนย ากไ ร้ ถึงแม้ว่าการช่ ว ยเหลือผู้คนเหล่านี้ไม่ใช่กิ จของส งฆ์ หรือหน้าที่ของwระ แต่หลวงพ่ออลงกต ก็ต้องออกไปบิณฑบาตหาข้าวสารอาหารแห้ง และสิ่งของที่จำเป็น เพื่อนำมาดูแลผู้คนย ากไ ร้กว่า 2000 คน ที่อาศัยอยู่ในวั ดwระบาทน้ำพุ และหากญาติโยมมีจิตศรั ทธาก็ยังสามารถนำสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งมาบริ จา ค …

Read More

ฉัตรทองคำ ยอดพระธาตุพนม 16 กิโลกรัมประดับด้วยเพชรกว่า 2๐๐ เม็ด

ยอดพระธาตุพนม ฉัตรทองคำ 16 กิโลกรัมประดับด้วยเพชรกว่า 2๐๐ เม็ด มีเรื่องราวเกี่ยวกับวัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร วัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ปัจจุบันมี พระเทพวรมุนี เป็นเจ้าอาวาส ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งเเม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุพนมนี้เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป โดย เฉพาะอย่างยิ่งชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงประชาชนลาวด้วย ในฤดูเทศกาลเพ็ญเดือน 3 ของทุกปี พุทธศาสนิกชนหลั่งไหลมาจากทุกสารทิศมาสมโภชเเละนมัสการพระธาตุพนม …

Read More

ขออุทิศชีวิตนี้เพื่อการศึกษา ครูวัยเกษียณ สอนหนังสือฟรี หวังช่วยเหลืออนาคตของชาติ

ครูวัยเกษียณขออุทิศชี วิตนี้เพื่อการศึกษา สอนหนังสือฟรี หวังช่วยเหลืออนาคตของชาติ คุณครูท่านหนึ่ง ถึงจะเกษียณอายุราชการเเล้ว เเต่ด้วยความเป็นห่วงเเละรักลูกศิษย์ จึงหวนกลับมา สอนหนังสือฟรี ให้นักเรียนที่โรงเรียนเดิม คุณครูท่านนี้คือ คุ ณครูอุบล โตลาภ อดีตคุ ณครูของโรงเรียนวัดลั่นทม ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เเม้จะเกษียณอายุราชการไป 2 ปีเเล้ว เเต่ท่านยังสอนหนังสือให้กับเ ด็ กนักเรียนของโรงเรียนเเห่งนี้อยู่ คุณครูอุบล เเม่พิมพ์ใ จบุญ ถึงเกษียณอายุราชการเเล้ว ยังกลับมาสอนนักเรียนโดยไม่รับค่าตอบเเทน …

Read More

สาธุคำเดียว ได้บุญมหาศาล ไม่มีโอกาสทำทานแต่อยากได้บุญให้ทำแบบนี้

“สาธุคําเดียว” จะได้บุญอย่างมหาศาลเหลือล้น วิธีการอนุโมทนาบุญที่ถูกต้อง การโมทนาแปลว่า “ยินดีด้วย” สิ่งสําคัญที่จะให้เกิดบุญสูงสุดคือ ต้องกล่าวคําสาธยินดีด้วยความจริงใจ หากสักแต่กล่าวว่า สาธุๆๆ ไปอย่างนั้น มันก็จะไม่ได้อะไร แต่คําว่า “สาธ” นั้นก็ไม่จําเป็นต้องออกเสียงหรือไม่จําเป็นต้องยกมือไหว้ก็ได้ เพียง แต่เอาใจที่ยินดีทําก็เกิดผลบุญได้เลย การแสดงความยินดีกับคุณงามความดีหรือความสําเร็จของผู้อื่นเป็นคุณธ ร ร มของพระพรหมก็คือ “มุทิตา” เป็นตัวหนึ่งใน พรหมวิหาร 4 ซึ่งเป็นบุญใหญ่ พระพุทธเจ้าตรัสว่า “จิตเตอสังกิลิฎเฐ สุคติ ปาฏิกังขา” ถ้าก่อนตายจิตผ่องใส …

Read More

“วัดไผ่เหลือง” แจ กข้าวสาร อาหารแห้ง ผู้สูงอายุ-คนพิก าร ถึงบ้าน

จากสถ า น ก า ร ณ์ ที่เกิดขึ้นทำให้มีประชาชนได้รับความเดื อดร้ อนจำนวนมาก ทางพระครูสมุห์สิทธิโชค อภินนฺโท เจ้าอาวาสวัดไผ่เหลือง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้ริเริ่มโครงการ “สละเงินสบายใจ ช่วยเหลือประชาชน” นอกจากแจ กข้าวสาร น้ำดื่มที่วัดแล้ว ยังให้ศิษยานุศิษย์ ออกแจ กจ่ ายข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และคนพิก าร …

Read More